Bromelain- Nguyên liệu tuyệt vời từ chiết xuất quả dứa

Bromelain có chiết xuất từ quả dứa và có công dụng tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt với tim mạch. Vậy Bromelain có công dụng gì, tại sao người bị tim mạch và các bệnh liên quan nên bổ sung Bromelain?

I. Bromelain là gì?

Bromelain là gì?
Bromelain là gì?

Bromelain là một enzyme trong dứa mà mọi người có thể dùng như một chất bổ sung, chiết xuất từ ​​thân hoặc quả của cây dứa Ananas comosus.

Trong quả dứa có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric). Nó là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin B1 khá cao. Một tài liệu khác cho biết: Trong 100g phần ăn có chứa 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 16 mg vitamin C (dứa tây). Các chất khoáng: 16 mg ca, 11 mg phospho, 0,3 mg Fe, 0,07 mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipit, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ. Trong quả dứa cũng có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein.

Những người chữa bệnh đã sử dụng các enzyme này trong hàng trăm năm theo nhiều cách. Bây giờ, các nhà kinh doanh có xu hướng bán bromelain dưới dạng là một chất bổ sung sức khỏe hoặc kem dưỡng da.

Bromelain chứa một hỗn hợp các enzyme có tác dụng tích cực trong cơ thể. Các thành phần hoạt động trong bromelain bao gồm proteinase và protease, đó là các enzyme phá vỡ protein trong cơ thể.

II. Tác dụng Bromelain là gì?

Bromelain thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe. Một số công dụng của Bromelain có thể kể đến như: 

 • Giảm viêm xoang

Bromelain có thể hữu ích như một liệu pháp hỗ trợ để giảm các triệu chứng viêm xoang và các tình trạng liên quan ảnh hưởng đến hô hấp và đường mũi.

Một báo cáo năm 2016 của các nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể làm giảm thời gian của các triệu chứng viêm xoang ở trẻ em, cải thiện hô hấp và giảm viêm mũi.

Một báo cáo năm 2006 ghi nhận rằng bromelain, khi sử dụng nó cùng với các loại thuốc tiêu chuẩn, có thể giúp giảm viêm trong xoang. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chất lượng cao, vì nó đã xem xét 10 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

 • Điều trị viêm xương khớp

Người ta thường bổ sung bromelain để cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp.

Một đánh giá năm 2004 của các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bromelain là một phương pháp điều trị hữu ích cho viêm xương khớp, có thể là do tác dụng chống viêm của nó. Các nhà nghiên cứu nói rằng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả và liều lượng phù hợp.

Một số công dụng của Bromelain
Một số công dụng của Bromelain
 • Tác dụng chống viêm

Nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp.

Cùng với việc giảm viêm mũi trong viêm xoang, bromelain cũng có thể làm giảm viêm ở những nơi khác trong cơ thể.

Theo đánh giá năm 2016 của các nghiên cứu, nghiên cứu trên các mô hình động vật đã gợi ý rằng bromelain có thể làm giảm một số hợp chất liên quan đến viêm do ung thư và tăng trưởng khối u.

Bromelain cũng có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để giải phóng các hợp chất hệ thống miễn dịch chống viêm.

Tổng quan cũng cho thấy rằng bromelain có thể làm giảm yếu tố tăng trưởng beta. Đây là một hợp chất liên quan đến viêm trong viêm khớp dạng thấp và thoái hóa xương.

 • Tác dụng chống ung thư

Theo một đánh giá năm 2010 trên tạp chí Cancer Letters, bromelain có thể có tác dụng chống ung thư trên tế bào ung thư, cải thiện tình trạng viêm trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

 • Tăng cường tiêu hóa

Một số người dùng bromelain để giảm đau dạ dày và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Do đặc tính giảm viêm của nó, một số người sử dụng nó như một liệu pháp bổ trợ để điều trị rối loạn viêm ruột.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bromelain có thể làm giảm tác dụng của một số vi khuẩn ảnh hưởng đến ruột, như Escherichia coli và Vibrio cholera. Đây là cả hai nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy.

 • Giảm cân

Một số nhà sản xuất thực phẩm bổ sung đang quảng cáo bromelain như một biện pháp trợ giúp giảm cân. Họ tuyên bố rằng các enzyme trong bromelain có thể làm tăng tốc độ cơ thể tiêu thụ chất béo.

III. Vì sao người bị tim mạch nên bổ sung Bromelain

Một bản tóm tắt báo cáo chỉ ra rằng Bromelain có hiệu quả trong điều trị các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch ngoại biên, đột quỵ, đau tim và huyết áp cao. Bromelain ức chế khả năng tiểu cầu trong máu dính kết lại với nhau. Điều này có thể giúp giảm sự hình thành các cục máu đông hay những vấn đề liên quan đến tim mạch.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh tim như đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não.

Bromelain làm tăng giãn mạch (PGI 2), tăng hấp dẫn bạch cầu (IL-1, TNF- Chống viêm), tăng cường miễn dịch và làm giảm đau và tính thấm thành mạch (Bradykinin), giảm kết tập tiểu cầu, độ nhớt máu (Thromboxane A2) và co mạch (PGE 2).

IV. Bổ sung Bromelain từ Bi-Cozyme – tốt cho tim mạch

Bổ sung Bromelain hàng ngày không chỉ có lợi cho sức khỏe mà ngay cả hệ tim mạch cũng sẽ được bảo vệ toàn diện. Bên canh cách sử dụng dứa mỗi ngày, mọi người còn có thể chọn cách bổ sung Bromelain bằng Bi-Cozyme.

Bi-Cozyme hỗ trợ làm tan cục máu đông
Bi-Cozyme hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp, tan cục máu đô, giảm nguy cơ đột quỵ…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bi-Cozyme giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu, ổn định huyết áp…

Ngoài thành phần Bromelain, bên trong Bi-Cozyme còn chứa nhiều thành phần từ tự nhiên khác, không hề gây hại cho cơ thể. Có thể kể đến các thành phần như:

 • Coenzyme Q10 (ubiquinone)

Coenzyme Q10 là chất chống oxi hoá, khử gốc tự do nội sinh trong cơ thể và đặc biệt đảm trách nhiệm vụ cực kỳ quan trọng vận chuyển proton và điện tử trong quá trình sinh tổng hợp năng lượng ATP ở ty thể của tế bào để cung cấp cho cơ tim và các mô khác của cơ thể hoạt động.

Đây là hai chức năng chính của Co-Q10 được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý lâm sàng. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng của CoQ10 trên các bệnh lý về gen liên quan đến chuyển hoá, dẫn truyền tín hiệu, và vận chuyển của tế bào ở người, như thiếu hụt CoQ10 gây ra đột biến gen lặn ở NST thường, bệnh lý ty thể, lão hoá, tấn công của gốc tự do, tiến triển của ung thư, và cũng là tác dụng phụ của sử dụng thuốc Statin trong điều trị cao cholesterol. Rất nhiều các rối loạn thoái hóa thần kinh, tiểu đường, ung thư, đau xơ cứng cơ, cơ bắp và các bệnh tim mạch liên quan với mức CoQ10 thấp.

 • Nattokinase

Nattokinase là enzym tự nhiên chiết xuất từ đậu tương giúp ngăn cản sự hình thành cục máu đông, tiêu sợi huyết, mảng xơ vữa chống huyết khối, tắc mạch vành, não, phòng và điều trị tai biến mạch máu não và đột quỵ.

Cơ chế hoạt động của Nattokinase: tác dụng chọn lọc, chỉ làm giảm hàm lượng fibrinogen và phân hủy các sợi nhánh fibrin theo 3 cơ chế:

 • Trực tiếp phân hủy sợi Fibin
 • Biến đổi prourokinase thành urokinase để chuyền plasminogen thành plasmin
 •  Tăng hoạt động plasminogen mô (tăng plasmin nội sinh) giúp sản sinh plasmin

Ưu việt của Nattokinase là không phá hủy phân tử fibrinogen như Urokinase và Steptokinase nên cực kỳ an toàn và hiệu quả trong điều trị đột quỵ.

 • Papain

Papain là một polypeptide xích duy nhất với ba cây cầu disulfide và nhóm sulfhydryl cần thiết cho hoạt động của các enzyme.

Papain được chiết xuất từ đu đủ ở dạng tiền chất chưa có hoạt tính, nó được kích hoạt bởi các en zyme phân tách, trong đó men tách ban đầu có 18 axit amin, và tiếp theo là một phân tách nữa của glycosylated gồm 114 axit amin proregion như hình dưới. Papain giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm mạnh, tiêu protein, điều trị rối loạn tiêu hóa.

 • Cranberry Fruit (Chiết xuất từ quả Nam việt quất)

Nghiên cứu cho thấy nam việt quất chứa thành phần có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, đồng thời chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, bảo vệ mạch máu, chống xơ vữa động mạch.

Tiêu thụ nam việt quất thường xuyên giúp giảm nguy cơ đau tim, theo một thống kê tại Anh Quốc, phụ nữ ăn việt quất và dâu tây giảm 31% nguy cơ bị đau tim so với những phụ nữ ăn các loại quả này chỉ 1 lần 1 tháng hoặc ít hơn.

Ngoài ra, Bi-Cozyme còn có nhiều các thành phần khác như Serrapeptase, Rutin Complex (chiết xuất từ cam, chanh, bưởi), Horse Chestnut Seed (chiết xuất từ cao hạt dẻ ngựa), White Willow Bark (chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng)…

Lợi ích mà Bi-Cozyme mang lại

 • Giúp chống các gốc tự do.
 • Cân bằng Cholesterol
 • Điều hòa mỡ máu
 • Ổn định huyết áp​
 • Ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, mãng xơ vữa
 • Dọn sạch mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu

Những ai có thể sử dụng Bi-Cozyme

 • Người bị cao huyết áp, tụt huyết áp
 • Người mắc các bệnh lý về tim mạch
 • Người sau tai biến
 • Người mất cân bằng cholesterol, mỡ máu cao
 • Người cao tuổi
 • Người béo phì, ít vận động…

Chú ý: Phụ nữ có thai, trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh, người đang bị chảy máu, chuẩn bị phẫu thuật, người bị đột quỵ do xuất huyết không nên sử dụng sản phẩm.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thạc sĩ - bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme
Thạc sĩ – bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme

480c14745de1a7bffef0 1

V. Liều dùng

Cơ thể thường có thể hấp thụ một lượng đáng kể bromelain một cách an toàn. Mọi người có thể tiêu thụ khoảng 12 gram mỗi ngày mà không có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Khi sử dụng chất này, điều quan trọng là bạn cần thảo luận việc sử dụng nó với bác sĩ và thực hiện theo các hướng dẫn.

Bromelain được đo bằng đơn vị tiêu hóa gelatin (GDU) trên mỗi gram. Liều lượng dao động từ 80–400mg mỗi lần, 2–3 lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng nó trong bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa hoặc dùng khi đói để giảm viêm.

Tuy nhiên, cả bác sĩ và các nhà nghiên cứu đều không thiết lập được một lượng bromelain cụ thể mà một người nên dùng để thấy lợi ích sức khỏe. Liều lượng có thể phụ thuộc vào loại bromelain mà một người đang dùng (từ thân hoặc quả), cách chế biến và khuyến nghị của nhà sản xuất.

VI. Tác dụng phụ

Bromelain có thể để lại một số tác dụng phụ nếu mọi người dùng liều lượng cao hơn so với bình thường. Một số tác dụng phụ nhẹ bạn có thể gặp như:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Chảy máu kinh nguyệt nặng hơn bình thường

Tránh sử dụng bromelain nếu bạn dùng các thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, pradaxa và những thuốc khác. Bromelain có thể có tác dụng kháng tiểu cầu lên máu, làm tăng khả năng chảy máu quá mức. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn tránh sử dụng bromelain trước và sau phẫu thuật.

Tác dụng phụ của Bromelain
Tác dụng phụ của Bromelain

Bromelain không nên được sử dụng cho những người dị ứng với dứa hoặc các chất khác có thể gây ra một phản ứng dị ứng, bao gồm:

 • Cỏ phấn hoa
 • Mủ cao su
 • Cần tây
 • Thì là
 • Cà rốt
 • Lúa mì

Bromelain cũng có thể làm tăng tác dụng của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc an thần và thuốc chống động kinh.

VII. Một số lưu ý khi sử dụng Bromelain

Trước khi dùng thuốc bromelain, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
 • Ban đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Mang thai và cho con bú: không đủ thông tin về việc sử dụng bromelain trong khi mang thai và cho con bú. Bạn nên tránh sử dụng thuốc khi mang thai và cho con bú.

Dị ứng: nếu bạn bị dị ứng với dứa, mủ, lúa mì, cần tây, đu đủ, cà rốt, cây thì là, phấn hoa hoặc bất kỳ dị ứng nào khác, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ trước khi uống bromelain.

Phẫu thuật: bromelain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng bromelain ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

 
bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *