Coenzyme Q10 là gì? Tác dụng của coenzyme Q10 với cơ thể

Coenzyme Q10 (CoQ10) hay còn gọi là coenzyme E10 Ubidecarenon, là chất chống oxy hóa tự nhiên mà cơ thể cần để tạo ra năng lượng. Toàn thế giới đã có khoảng 40 triệu người bị bệnh tim dùng Coenzyme Q10 thường xuyên. Vậy Coenzyme Q10 là gì và nó có công dụng gì với tim mạch?

I. Coenzyme Q10 là gì?

Coenzyme Q10 là gì
Coenzyme Q10 là gì

 

Vào năm 1957, TS. FGrane (bang Winconsin – Mỹ) đã phân lập được từ tim bò một chất màu vàng mang tên Co Q10. Sau này, ông và hiệp hội đã tổng hợp được chất Co Q10 trong phòng thí nghiệm.  

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất giống như vitamin có trong cơ thể, đặc biệt là ở tim, gan, thận và tuyến tụy. Loại chất này có trong các loại thịt và hải sản hoặc có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm.

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa. Chất này cần thiết cho các hoạt động, chức năng cơ bản của tế bào. Mức coenzyme Q10 trong cơ thể người giảm dần theo tuổi thọ và có thể thấp hơn ở những người bị ung thư, rối loạn di truyền, bệnh tiểu đường, bệnh tim, HIV/AIDS, chứng loạn cơ bắp và bệnh Parkinson. 

Một số loại thuốc theo toa mà bạn sử dụng cũng có thể làm giảm nồng độ coenzyme Q10 trong cơ thể. Trong tự nhiên, Coenzyme Q10 có nhiều trong các loại thịt và hải sản…

II. Tác dụng của Coenzyme Q10 với cơ thể

Coenzyme Q10 là một dẫn chất benzoquinon, phân bố ở nhiều nơi trong cơ thể người và trong tự nhiên, có đặc tính tương tự vitamin, nghĩa là cơ thể con người cần chúng với số lượng rất nhỏ. Sự thiếu hụt chất này sẽ gây ra các rắc rối về chuyển hóa và sinh bệnh tật. Theo đó, CoQ10 có rất nhiều tác dụng với cơ thể mà không phải ai cũng biết. Cụ thể

1. Duy trì năng lượng tự nhiên

CoQ10 đóng một vai trò trong quá trình “tổng hợp ATP ty thể”, là sự chuyển đổi năng lượng từ thực phẩm (carbohydrate và chất béo) thành dạng năng lượng mà các tế bào có thể sử dụng được (adenosine triphosphate (ATP)). Quá trình chuyển đổi này đòi hỏi sự có mặt của coenzyme Q10 trong màng ty thể. Một trong những vai trò của nó là tiếp nhận các electron trong quá trình chuyển hóa acid béo và glucose đó chuyển chúng sang các chất nhận electron.

Quá trình tạo ATP rất quan trọng đối với mọi tế bào trong cơ thể con người và cũng cho phép trao đổi thông tin giữa các tế bào. Để duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động, tổng hợp ATP rất quan trọng và nó cần CoQ10 để thực hiện được quá trình này.

CoQ10 thậm chí có thể cải thiện sự mệt mỏi khi tập luyện thể thao. Ba nghiên cứu riêng biệt ở người đã cho thấy sự cải thiện mệt mỏi liên quan đến thể thao khi bổ sung CoQ10 (với liều lượng từ 100-300 mg mỗi ngày).

2. Giảm thiểu tác hại của sự oxy hóa

Tổn thương do quá trình oxy hóa tế bào đóng một vai trò quan trọng trong sự suy giảm chức năng đi kèm với lão hóa và bệnh tật. Với vai trò như một chất chống oxy hóa tan trong nước và chất béo, CoQ10 đã được chứng minh có thể ức chế quá trình oxy hóa, xảy ra khi màng tế bào và lipoprotein mật độ thấp tiếp xúc với các điều kiện oxy hóa xâm nhập từ bên ngoài cơ thể.

Trong thực tế, khi cholesterol LDL bị oxy hóa, CoQ10 là một trong những chất chống oxy hóa đầu tiên được sử dụng để bù đắp các tổn thương. Trong ty thể, coenzyme Q10 bảo vệ protein màng tế bào và DNA khỏi tổn thương oxy hóa đi kèm với lipid peroxidation và trung hòa các gốc tự do trực tiếp góp phần vào hầu như tất cả các bệnh liên quan đến tuổi tác (bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh thần kinh…)

3. Làm chậm ảnh hưởng quá trình lão hóa

Coenzyme Q10 làm chậm quá trình lão hóa
Coenzyme Q10 làm chậm quá trình lão hóa

Tổng hợp ATP ty thể là một chức năng quan trọng để duy trì sự trao đổi chất, sức mạnh của cơ bắp, làm xương chắc khỏe, làn da trẻ trung. Nồng Coenzym Q10 giảm theo độ tuổi và điều này được cho là góp phần làm giảm sự chuyển hóa năng lượng, thoái hóa các cơ quan, chẳng hạn như gan, tim và cơ xương.

Mặc dù bổ sung CoQ10 không chứng minh là làm tăng tuổi thọ của động vật nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm chậm sự gia tăng tổn thương DNA liên quan đến tuổi tác.

Các lợi ích chống lão hóa khi tiêu thụ nhiều CoQ10 bao gồm:

 • Bảo vệ tim chống lại sự lão hóa liên quan đến stress
 • Bảo vệ cấu trúc của cơ – xương để giữ cho cơ bắp mạnh mẽ, giảm thiểu nguy cơ tổn thương xương và khớp
 • Cải thiện khả năng sinh sản
 • Tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa catalase và glutathione để bảo vệ màng tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương bởi gốc tự do
 • Giảm tổn thương UV tới da (Coenzym Q10 dạng kem bôi)

4. Giúp duy trì độ pH tối ưu

Trong các tế bào, CoQ10 giúp vận chuyển protein qua màng tế bào và tách một số enzyme tiêu hóa khỏi phần còn lại của tế bào, giúp duy trì pH tối ưu. Người ta tin rằng bệnh phát triển dễ dàng hơn trong các môi trường bị thay đổi độ pH. Điều này có thể là một lý do khiến nguy cơ ung thư có liên quan đến nồng độ CoQ10.

Bổ sung CoQ10 trong điều trị ung thư có thể giúp tăng khả năng tiêu diệt ung thư của các loại thuốc điều trị (như doxorubicin và daunorubicin). Cũng có bằng chứng cho thấy CoQ10 có thể bảo vệ tim khỏi tổn thương do dùng liều cao thuốc hóa trị.

CoQ10 có thể làm chậm diễn biến ung thư vú

Một nghiên cứu năm 1994 trên 32 bệnh nhân ung thư vú (từ 32-81 tuổi) được phân loại là “nguy cơ cao” do ung thư của họ đã di căn sang các hạch bạch huyết. Mỗi bệnh nhân được cung cấp mỗi ngày: chất chống oxy hóa, axit béo thiết yếu và 90 mg CoQ10.

Nghiên cứu cho thấy, không có bệnh nhân tử vong trong thời gian nghiên cứu 18 tháng, không bệnh nhân nào tiến triển xấu đi trong giai đoạn này, tất cả các cải thiện chất lượng cuộc sống và 6 bệnh nhân đã thuyên giảm một phần. 2 bệnh nhân thuyên giảm một phần sau đó được cho thêm Coenzyme Q 10 (300 mg mỗi ngày), cả hai đều thuyên giảm hoàn toàn, cho thấy sự vắng mặt hoàn toàn của các khối u. Nghiên cứu cũng ghi nhận có 4 bệnh nhân tử vong sau thời gian nghiên cứu trong vòng 2 năm.

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Một nghiên cứu đã phát hiện ra CoQ10 làm giảm đáng kể sự mất cân bằng oxy hóa ở đại tràng dẫn đến ung thư đại tràng. Mặc dù điều này vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng nó cho thấy một khả năng phòng ngừa cho những người có nguy cơ ung thư đại tràng bởi CoQ10.

Có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư cổ tử cung

Mức CoQ10 thấp được thấy ở những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung, mặc dù không rõ tại sao. Bổ sung CoQ10 có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở phụ nữ được chẩn đoán có tổn thương cổ tử cung tiền ung thư, nhưng điều này vẫn đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa vào phác đồ điều trị chính thức.

Có thể kéo dài cuộc sống trong ung thư giai đoạn cuối

Một nghiên cứu thí điểm trong 9 năm trên 41 bệnh nhân với nhiều loại ung thư đã tiến đến giai đoạn cuối và được bổ sung CoQ10 cộng với một hỗn hợp chống oxy hóa. Trong số các bệnh nhân theo dõi, thời gian sống trung bình là 17 tháng, dài hơn 5 tháng so với dự kiến. Tổng cộng, 76% bệnh nhân sống sót lâu hơn so với dự kiến trung bình và đặc biệt là có rất ít hoặc không có tác dụng phụ ghi nhận từ điều trị.

5. Bảo vệ khả năng nhận thức

Ở những người bị suy giảm nhận thức, chẳng hạn như bệnh Parkinson, sự mất cân bằng oxi hóa trong não được gọi là substantia nigra được cho là góp phần vào các triệu chứng. Coenzym Q10 đã được chứng minh là có khả năng bù đắp sự giảm hoạt động của các chuỗi vận chuyển electron ty thể ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Các nghiên cứu cho thấy những người bị rối loạn nhận thức có xu hướng giảm nồng độ CoQ10 trong máu của họ.

Một số nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của CoQ10 lên những người mắc bệnh Parkinson. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược đánh giá hiệu quả 300, 600 hoặc 1.200 mg mỗi ngày cho 80 người mắc bệnh Parkinson giai đoạn sớm thấy rằng việc bổ sung được dung nạp tốt và cải thiện chức năng nhận thức so với giả dược. Các thử nghiệm khác đã chỉ ra rằng khoảng 360 mg một ngày dùng trong trong 4 tuần tác dụng tốt lên bệnh nhân bệnh Parkinson.

Một số nghiên cứu sơ bộ và một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ sử dụng CoQ10 để điều trị một số suy giảm nhận thức trong các bệnh thần kinh khác, bao gồm liệt não tiến triển (PSP), bệnh Huntington, xơ cứng bên amytrophic (ALS) và sự mất cân bằng của Friedreich.

Liên quan đến bệnh thoái hóa thần kinh, bệnh Alzheimer, đã có rất ít hoặc không có thử nghiệm trên người được tiến hành bằng CoQ10. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã cho thấy kết quả dương tính, khiến cho Coenzyme Q10 có thể được bổ sung khi điều trị bệnh Alzheimer.

6. Cải thiện vô sinh ở nam giới

CoQ10 có thể giúp cải thiện các vấn đề sinh sản ở nam giới. Trong các thử nghiệm lâm sàng, bổ sung Coenzyme Q10 có tác dụng:

 • Cải thiện khả năng vận động của tinh trùng
 • Tăng tỷ lệ thụ tinh
 • Tăng số lượng tinh trùng
 • Cải thiện hình thái tinh trùng (kích thước/hình thức)
 • Tăng chất chống oxy hóa trong huyết tương của tinh dịch
 • Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ
 • Cải thiện các triệu chứng của bệnh Peyronie (một bệnh vô sinh nam nghiêm trọng)

7. Điều trị triệu chứng đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa (fibromyalgia syndrome – FMS), thường được gọi là đau cơ xơ hóa, là một rối loạn gây ra bởi sự tác động từ bộ não của bạn tới việc xử lý tín hiệu đau. Đau cơ xơ hóa được đặc trưng bởi đau cơ xương lan tỏa.

Tình trạng này có thể có những tác động dài hạn đến cuộc sống thường ngày của bạn. Những người bị đau cơ xơ hóa thường gặp phải những vấn đề như mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ và dễ thay đổi tâm trạng. Họ có thể bị một số triệu chứng khác như đau đầu, căng cơ, rối loạn khớp thái dương hàm, hội chứng ruột kích thích, lo âu và trầm cảm.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy CoQ10 có thể là một phương pháp tự nhiên hiệu quả cao trong điều trị các triệu chứng đau cơ xơ. Ở người lớn, liều thường là 300 mg mỗi ngày, ở thanh thiếu niên thường dùng liều 100 mg.

CoQ10 giúp giảm các triệu chứng đau tổng thể, giảm đau đầu, giảm mệt mỏi, phục hồi chức năng ty lạp thể, giảm quá trình oxy hóa.

Bên cạnh đó, CoQ10 còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh như:

 • Suy tim:

Coenzyme Q10 được chứng minh là có thể cải thiện các triệu chứng suy tim. CoQ10 giúp giảm huyết áp và có thể hỗ trợ phục hồi ở những người đã thực hiện phẫu thuật bắc cầu và van tim.

 • Đau thần kinh do tiểu đường:

Nghiên cứu cho thấy CoQ10 giúp cải thiện tổn thương thần kinh và đau dây thần kinh ở những người bị tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường.

 • Đau cơ:

Một số nghiên cứu cho thấy, dùng coenzyme Q10 trực tiếp giúp giảm đau, nhức cơ và giải quyết tình trạng mất ngủ do đau cơ ở người bệnh.

 • HIV/AIDS:

Uống trực tiếp Coenzyme Q10 cải thiện hệ miễn dịch ở những người bị nhiễm HIV/AIDS.

 • Đau nửa đầu:

Một số nghiên cứu cho thấy CoQ10 có thể làm giảm tần suất của những cơn đau đầu khoảng 30% và số ngày bị buồn nôn liên quan đến đau đầu khoảng 45% ở người lớn. Hơn một nửa số bệnh nhân sử dụng coenzyme Q10 giảm 50% số ngày đau đầu mỗi tháng.

Sử dụng coenzyme Q10 để giảm tần suất đau nửa đầu ở trẻ em với nồng độ coenzyme Q10 thấp hơn, có thể mất đến 3 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Đa xơ cứng (MS):

Uống coenzyme Q10 giúp làm giảm mệt mỏi và tâm trạng uể oải ở những người bị MS.

 • Đau tim:

Bắt đầu sử dụng CoQ10 trong vòng 72 giờ sau cơn đau tim và liên tục thực hiện trong một năm, giúp làm giảm nguy cơ mắc liên quan đến tim, bao gồm cả cơn đau tim khác.

 • Bệnh Parkinson:

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng CoQ10 liều cao có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người ở giai đoạn đầu của sự rối loạn hệ thần kinh ảnh hưởng đến quá tình vận động.

III. Vai trò của Coenzyme Q10 với tim mạch

Coenzym Q10 có khả năng hoạt hoá tới 95% năng lượng hàng ngày của cơ thể, nhất là của tim mạch. Do cường độ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, tim tiêu thụ năng lượng lớn gấp nhiều lần các bộ phận khác và có liên quan mật thiết với CoQ10.

Công dụng của Coenzyme Q10 với tim mạch
Công dụng của Coenzyme Q10 với tim mạch

Khi nồng độ CoQ10 bị suy giảm thì các hoạt động chức năng của tế bào không được đảm bảo, thiếu hụt ATP dẫn tới một số triệu chứng đáng lo ngại như mệt mỏi, rối loạn thần kinh, đau cơ, suy yếu miễn dịch, tăng huyết áp, suy tim, hoạt động thể lực khó khăn… Không những vậy, thiếu hụt CoQ10 có thể làm tăng cholesterol trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác. 

Trung bình, một người bình thường cần từ 5 – 10mg CoQ10 một ngày và người mắc bệnh tim mạch thì cần tới 30 – 60mg/ngày. Theo thống kê, trên toàn thế giới đã có khoảng 40 triệu người bị bệnh tim dùng Co Q10 cũng như các sản phẩm có thành phần chính là CoQ10 để hỗ trợ tim mạch. CoQ10 cũng được chứng minh bổ sung mũi ngày 

Các chuyên gia thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng, Coenzyme Q10 hay CoQ10 có tiềm năng mạnh mẽ trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch bằng cách cải thiện tế bào. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm tổn thương do gốc tự do gây ra.

Bổ sung CoQ10 có thể hữu ích cho những người dùng thuốc hạ mỡ máu statin, vì nó làm giảm tác dụng phụ mà nhóm thuốc này thường gây ra. Statin được sử dụng để làm giảm enzyme trong gan không chỉ làm giảm sản xuất cholesterol mà còn làm giảm sản xuất tự nhiên của CoQ10.

Bổ sung CoQ10 sẽ giúp khôi phục lại mức độ tự nhiên của CoQ10 trong cơ thể và chống lại những ảnh hưởng của thuốc statin bao gồm đau cơ nhiều.

Đây không phải là cách duy nhất CoQ10 có thể hỗ trợ hệ tim mạch và tuần hoàn. Nó cũng có thể làm tăng lưu lượng máu và cải thiện hiệu suất tập thể dục và hỗ trợ cho những người bị suy tim.

Một đánh giá năm 2002 nói rằng: CoQ10 có tiềm năng sử dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh động mạch vành và suy tim. Các thử nghiệm lâm sàng khác khuyến cáo coenzyme Q10 nên được lựa chọn dùng cho bệnh nhân như một thuốc hỗ trợ điều trị thông thường.

Trong một nghiên cứu khác, tiến sĩ Lansojeon quan sát 424 bệnh nhân với các hình thức khác nhau của bệnh tim mạch qua một khoảng thời gian tám năm (1985-1993). Ngoài các loại thuốc theo phác đồ thông thường họ đã thêm coenzym Q10 vào phác đồ điều trị của bệnh nhân. Trong số 424 bệnh nhân, 58% cho thấy có cải thiện mức độ nhẹ. Những bệnh nhân này đã giảm được số lượng thuốc mà họ đã dùng để điều trị tình trạng tim mạch.

IV. Liều lượng sử dụng Coenzyme Q10

Đối với người lớn, liều lượng sử dụng Coenzyme Q10 như sau:

 • Nếu thiếu coenzyme Q10: Bổ sung 150-2400 mg mỗi ngày.
 • Đối với nhóm đối tượng bị rối loạn gây ra tình trạng yếu cơ: 150-160 mg mỗi ngày, hoặc 2 mg /kg mỗi ngày. Trong một số trường hợp, liều có thể tăng dần đến 3000 mg mỗi ngày.
 • Đối với người bị suy tim: 30 mg mỗi ngày một lần, hoặc tối đa 300 mg mỗi ngày chia thành hai hoặc ba liều trong tối đa 2 năm. Ngoài ra, liều 2 mg /kg mỗi ngày trong tối đa một năm đã được sử dụng.
 • Đối với người bị đau thần kinh do tiểu đường: 400 mg mỗi ngày trong 12 tuần.
 • Đối với bệnh nhân bị đau cơ xơ hóa: 300 mg mỗi ngày trong khoảng 6 tuần hoặc 200 mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng đã được sử dụng. Nên kết hợp 200 mg coenzyme Q10 (Bio-Quinon Q10, Pharma Nord) cộng với 200 mg bạch quả (Bio-Biloba, Pharma Nord) mỗi ngày trong 12 tuần.
 • Đối với người bị HIV /AIDS: 100-200 mg mỗi ngày trong hơn 4 năm.
 • Đối với tổn thương mô gây ra khi lưu lượng máu bị hạn chế và sau đó lưu lượng máu được phục hồi (tổn thương tái thiếu máu cục bộ): 150-300 mg mỗi ngày trong tối đa ba lần chia trong 1-2 tuần trước khi phẫu thuật.
 • Để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu: Bổ sung 100 mg ba lần mỗi ngày, 150mg một lần mỗi ngày hoặc 100mg một lần mỗi ngày trong 3 tháng. Một liều 1-3 mg /kg mỗi ngày trong 3 tháng cũng được sử dụng.
 • Đối với bệnh đa xơ cứng (MS): 500 mg hai lần mỗi ngày trong 3 tháng.
 • Đối với một nhóm các rối loạn di truyền gây ra yếu cơ và mất cơ (loạn dưỡng cơ): 100mg mỗi ngày trong 3 tháng.
 • Đối với bệnh nhân đau tim: 120 mg mỗi ngày chia làm hai lần trong tối đa một năm. Kết hợp của 100 mg coenzyme Q10 (Bio-Quinon, Pharma Nord) và 100 mcg selenium (Bio-Selenium, Pharma Nord) mỗi ngày cho đến một năm cũng đã được sử dụng.
 • Đối với bệnh Peyronie (dương vật cong): 300mg mỗi ngày trong 6 tháng

Đối với trẻ em, liều lượng sử dụng Coenzyme Q10 như sau:

 • Với những trẻ thiếu CoQ10: 60-250 mg mỗi ngày trong tối đa ba lần.
 • Để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu: Dùng 1-3 mg /kg mỗi ngày trong 3 tháng ở những bệnh nhân từ 3-18 tuổi.
 • Đối với một nhóm các rối loạn di truyền gây ra yếu cơ và mất cơ (loạn dưỡng cơ): 100mg mỗi ngày trong 3 tháng ở trẻ em từ 8-15 tuổi.

VI. Tác dụng phụ của Coenzyme Q10

Bổ sung CoQ10 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể cũng như một số bệnh tim mạch. Tuy vậy, việc sử dụng Coenzyme Q10 vẫn phải theo chỉ định của bác sĩ, cho dù CoQ10 rất an toàn và ít tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ nhẹ có thể bao gồm: Đau bụng trên, ăn mất ngon, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, mất ngủ, phát ban, mệt mỏi, chóng mặt, tính nhạy sáng, cáu gắt.

Các đối tượng cần thận trọng với việc bổ sung CoQ10 bao gồm:

 • Không sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
 • Những người trải qua hóa trị liệu với một nhóm thuốc gọi là các tác nhân kiềm hóa nên thận trọng khi sử dụng Coenzyme Q10. Có một số lo ngại rằng Coenzyme Q10 có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này. Một số chất kiềm hóa bao gồm busulfan, carboplatin, cisplatin, cyclophosphamide (Cytoxan), dacarbazine, thiotepa, và nhiều loại khác.
 • Coenzyme Q10 có thể làm giảm huyết áp. Nó có thể làm tăng tác dụng của thuốc dùng để hạ huyết áp.
 • Hút thuốc lá làm cạn kiệt lượng coenzyme Q10 được cơ thể lưu trữ.
 • Coenzyme Q10 có thể gây ảnh hưởng vào việc kiểm soát huyết áp trong và sau phẫu thuật. Ngừng sử dụng coenzyme Q10 ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật.

VII. Coenzyme Q10 có trong những thực phẩm nào?

Bạn có thể bổ sung Coenzyme Q10 qua một số thực phẩm sau. Cần chú ý chế biến để đảm bảo lượng CoQ10 không bị hao hụt.

Thịt đỏ

Coenzyme Q10 được tìm thấy nhiều nhất trong thịt đỏ, đặc biệt là những phần thịt nội tạng như: Gan và tim. Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), trong 100gr thịt bò chiên có thể chứa tới 3mg Coenzyme Q10. Tuy nhiên, thực tế lượng Coenzyme Q10 bị suy giảm rất nhanh qua quá trình chế biến thực phẩm. Chiên được cho là cách gây hao hụt nhiều nhất.

Coenzyme Q10 có trong những thực phẩm nào?
Coenzyme Q10 có trong những thực phẩm nào?

Các loại cá

Các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi tươi, cá trích và cá thu cũng chứa một lượng lớn Coenzyme Q10. Các nhà khoa học cho biết, trong 100gr cá trích ướp có chứa khoảng 2,7mg Coenzyme Q10. Tuy nhiên, cũng giống như thịt đỏ, chế biến quá mức có thể làm giảm lượng Coenzyme Q10 trong cá, đây cũng là lý do nhiều người thích ăn cá sống để giữ được lượng dinh dưỡng cao nhất.

Các thực phẩm từ thực vật

Coenzyme Q10 cũng có thể tìm thấy trong nhiều sản phẩm từ thực phẩm như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu vừng, đậu phộng, đậu nành, rau bina, đậu azuki, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh. Chẳng hạn, ăn khoảng ½ bát súp lơ xanh luộc cũng có thể cung cấp khoảng 0,5mg Coenzyme Q10.

Ngoài ra, các loại hoa quả tươi, quả mọng luôn chứa flavonoid và vitamin C giúp hạ huyết áp, giãn mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi mỡ và hạn chế sự hình thành của các mảng xơ vữa động mạch.

VIII. Bổ sung Coenzyme Q10 từ thực phẩm chức năng

1.Bổ sung Coenzyme Q10 bằng Bi-Q10

Bi-Q10 là thực phẩm chức năng bổ Tim Mạch, Ổn Định Huyết Áp được sản xuất từ Mỹ, giúp chống các gốc tự do, chống xơ vữa động mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường sinh lực, sức bền, chống lão hóa, kéo dài sự trẻ trung cho người bình thường.

Bi-Q10, giải pháp hỗ trợ điều trị tim mạch
Bi-Q10, giải pháp hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch

Bi-Q10 có thành phần chính là Coenzyme Q10, cùng một số chất khác như EPA /DHA HY-Concentrate, Dầu lanh (Flaxseed oil), Soy-lecithin 400mg, Vitamin E (d-alpha Tocoferol) và Gelatin giúp:

 Bi-Q10 tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tai biến tim mạch và xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giúp làm giảm cholesterol trong máu.

 • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, nâng cao trí lực, dưỡng não.
 • Chống lão hóa, tăng cường miễn dịch miễn dịch, tốt cho mạch máu, da và mắt.
 • Hỗ trợ điều trị suy tim, thường dùng trong các triệu chứng liên quan đến suy tim có sung huyết nhẹ và vừa.
 • Giúp tăng cường hô hấp tế bào cơ tim, làm tim khỏe, ngăn cản virut gây viêm tim, làm chậm quá trình phát triển thành bệnh AIDS ở người nhiễm HIV. 
 • Chống oxy hóa, chống lão hóa giúp cơ thể trẻ, khỏe, ngừa ung thư.
 • Phòng ngừa ngộ độc do tác động của các hóa chất trong môi trường sống.
 • Giải phóng năng lượng thừa, ngăn ngừa béo phì và tích mỡ có hại cho phủ tạng. 

Bác sĩ - Thạc sĩ NPhan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-Q10
Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Q10

480c14745de1a7bffef0

 

Những ai có thể sử dụng Bi-Q10

 • Những người mắc các bệnh lý về tim mạch và huyết áp: Tăng, tụt huyết áp, suy tim, bệnh thiếu máu cơ tim mãn tính, hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ, hẹp van hai lá…. Sau phẫu thuật, đặt stent…
 • Những người có các triệu chứng đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, hồi hộp, tim đập nhanh….
 • Những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau nửa đầu, dùng đề phòng chống tai biến mạch máu não…

Bạn có thể sử dụng Bi-Q10 1 viên x 1- 2 lần/ngày để bổ sung đủ lượng CoQ10 cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. 

2. Bổ sung Coenzyme Q10 bằng Bi-Cozyme

Bên cạnh việc bổ sung Coenzyme Q10 bằng Bi-Q10, chúng ta cũng có thể bổ sung thành phần này bằng cách sử dụng Bi-Cozyme.

Bi-Cozyme hỗ trợ ổn định huyết áp, mỡ máu, phòng chống đột quỵ
Bi-Cozyme hỗ trợ ổn định huyết áp, mỡ máu, phòng chống đột quỵ

Trong Bi-Cozyme, ngoài thành phần CoQ10 còn có các chất khác như Serrapeptase, Bromelain (chiết xuất từ quả dứa), Papain (chiết xuất từ quả đu đủ), Cranberry Fruit/Juice (chiết xuất từ quả nam việt quất), Rutin Complex (chiết xuất từ cam, chanh, bưởi), Horse Chestnut Seed Ext (chiết xuất từ cao hạt dẻ ngựa), White Willow Bark Ext. (chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng) và Nattokinase (chiết xuất từ đậu tương lên men).

Bi-Cozyme giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu, ổn định huyết áp. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bi-Cozyme giúp hỗ trợ điều trị các nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch hiệu quả, đồng thời: 

 • Giúp chống các gốc tự do.
 • Cân bằng Cholesterol
 • Điều hòa mỡ máu
 • Ổn định huyết áp​
 • Ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, mãng xơ vữa
 • Dọn sạch mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu

Thạc sĩ - bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme
Thạc sĩ – bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme

480c14745de1a7bffef0 1

Các trường hợp có thể sử dụng Bi-Cozyme:

 • Người bị cao huyết áp, tụt huyết áp
 • Người mắc các bệnh lý về tim mạch
 •  Người sau tai biến
 • Người mất cân bằng cholesterol, mỡ máu cao
 • Người cao tuổi
 • Người béo phì, ít vận động…

Bạn có thể uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày, uống trước bữa ăn 45 phút để giúp phòng và hộ trợ điều trị các bệnh về huyết áp, tai biến, mỡ máu và các bệnh tim mạch. 

Lưu ý: Sản phẩm Bi-Q10 và Bi-Cozyme không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cả hai sản phẩm Bi-Q10 và Bi-Cozyme đều được sản xuất từ Mỹ, được BNC Medipharm – công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Bình Nghĩa nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ và độc quyền phân phối tại Việt Nam. 

 

 
bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *