Năm học mới đã sẵn sàng: Mỗi ngày ở trường là một ngày an toàn

Năm học mới 2020-2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, bên cạnh việc đổi mới, đảm bảo chất lượng giáo dục thì các trường cần hết sức chú trọng thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục vừa được ban hành mới đây thì bảo đảm an toàn trong trường học là 1 trong 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Ghi nhận của phóng viên, về công tác phòng chống dịch trong ngày tựu trường tại một số trường vừa qua.

Tại Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội: Chào đón năm học mới vui tươi và an toàn, nhà trường đã lên những phương án tối ưu nhất để chào đón hơn 2.500 học sinh sẽ quay trở lại học tập và rèn luyện trong những ngày sắp tới. Nhà trường đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đón học sinh quay trở lại trường như: 100% các bộ phận phối kết hợp với y tế thực hiện công tác khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B, phun thuốc muỗi, vệ sinh khu vực hành lang, lớp học, bếp ăn, các phòng chức năng, sân vườn và hệ thống xe tuyến đưa đón học sinh.

Công tác đón học sinh trong ngày tựu trường được thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Ngay tại cổng trường, toàn bộ học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.
Công tác đón học sinh trong ngày tựu trường được thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Ngay tại cổng trường, toàn bộ học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.
Thầy cô hỗ trợ học sinh
Thầy cô hỗ trợ học sinh

Sao Hà Nội cho biết: “Phương án chào đón học sinh trong năm học mới của Nhà trường bám sát những chỉ đạo của các cơ quan ban ngành, cũng như được rút kinh nghiệm từ đợt dịch trước. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đã hoàn thiện mọi điều kiện về phương án, cơ sở vật chất và trang thiết bị để chuẩn bị cho năm học mới. Chúng tôi cũng lên kịch bản chi tiết để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong suốt năm học 2020-2021”.

“Cuộc chiến chống dịch vẫn còn những khó khăn nhưng với sự đồng lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh cùng các bậc phụ huynh, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và các con học sinh sẽ luôn được bảo vệ an toàn dưới mái trường mến yêu” – cô Vân Trang chia sẻ.

Bên cạnh công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục học sinh biết cách phòng chống dịch bệnh và tự bảo vệ bản thân. Học sinh được thầy cô giáo chủ nhiệm phổ biến những quy tắc về phòng chống dịch bệnh trong lớp học như thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi đông người, sử dụng bình nước cá nhân, rửa tay nhiều lần bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn…

Công tác phòng dịch tại lớp học
Công tác phòng dịch tại lớp học

an toan nam hoc moi3 scaled

Tại trường THPT Việt Đức Hà Nội, học sinh rất hào hứng trong không khí ngày tựu trường. Bạn Trần Hải Anh (học sinh lớp 11A15) – học sinh Trường THPT Việt Đức chia sẻ: “Thời gian qua phải xa trường nên mình rất háo hứng mong việc đi học lại. Đi học giữa mùa dịch mình chỉ lo một chút vì ở Hà Nội không có quá nhiều ca mắc, bản thân trường cũng yêu cầu đo nhiệt độ và rửa tay, đeo khẩu trang trước trường. Tuy không thực hiện giãn cách trong lớp nhưng nhiều lớp đã mua khẩu trang yêu cầu các thành viên lớp mình đeo trong giờ học.”

Ngay tại cổng Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), 216 học sinh lớp 1 được đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch và chuẩn bị lễ khai giảng vui tươi, phấn khởi, trang trọng nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, diễn tập các tình huống để đón học sinh tựu trường . Nhà trường cũng quan tâm đến các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm để phun khử khuẩn toàn bộ nhà trường, phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng chống dịch theo như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chắc hẳn các em học sinh cảm thấy bỡ ngỡ và xúc động
Chắc hẳn các em học sinh cảm thấy bỡ ngỡ và xúc động

Tại TP.HCM: Cùng với học sinh của nhiều địa phương trong cả nước, khoảng 1,5 triệu học sinh TP. Hồ Chí Minh (trừ bậc học mầm non) đã đến trường nhận lớp, chuẩn bị bắt đầu cho năm học mới 2020 – 2021.

Tại Trường THCS Rạng Đông, THCS Lê Văn Tám (Bình Thạnh) khối 6, 9 tập trung buổi sáng từ 7g30 đến 9g30, buổi chiều khối 7,8 tập trung từ 13g30 đến 15g30. Ngoài ra, nhà trường cũng thực hiện yêu cầu về phòng chống dịch như không để phụ huynh tập trung đông trước cổng trường, phụ huynh đưa con em đến trường phải đeo khẩu trang. Học sinh được đo nhiệt độ, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào trường, vào lớp.

Tại trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Các học sinh đến lớp gặp giáo viên để nghe phổ biến nội quy, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19… Theo cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa – Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Thọ cho biết, tổng số học sinh năm học sắp đến của trường là hơn 4.500 học sinh, với tổng cộng dự kiến là 90 lớp.

Lớp học được phun khử khuẩn
Lớp học được phun khử khuẩn

Hiện số học sinh lớp 1 của trường đã nhận là 996 em, với 20 lớp. Trung bình học sinh lớp 1 mỗi lớp là 50 em. TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo: Chỉ trừ các khối lớp đầu cấp, thì mỗi lớp chỉ cử từ 10 – 20 học sinh tham dự buổi lễ khai giảng đầu năm, nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân về những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở:

Ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở:

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, hoặc khăn vải hoặc khăn tay hoặc khan giấy; Thảo bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy;

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

(Nguồn:suckhoedoisong.vn)

 
bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *