Viêm màng ngoài tim co thắt – phát hiện sớm phòng nguy cơ tử vong

Viêm màng ngoài tim co thắt là bệnh mà trong đó màng ngoài tim sau quá trình bị viêm trở nên xơ dày, dần dần co lại và bóp chặt lấy tim. Nếu không được phát hiện kịp thời, viêm mang ngoài tim co thắt có thể dẫn đến suy tim và nhiều biến chứng khác. Vậy viêm màng ngoài tim co thắt là gì?

I. Viêm màng ngoài tim co thắt là gì?

Viêm màng ngoài tim co thắt
Viêm màng ngoài tim co thắt

Bình thường quả tim được bao bọc bởi màng ngoài tim. Màng ngoài tim gồm hai lớp lá thành và lá tạng, giữa hai lớp có ít dịch để giúp quả tim vận động dễ dàng. Viêm màng ngoài tim co thắt là tình trạng bệnh lí mà trong đó màng ngoài tim mất tính chất đàn hồi, sẹo hóa, trở thành một lớp “vỏ cứng” bao quanh các buồng tim, dẫn tới giảm sự đổ đầy các tâm thất, gây ra các triệu chứng suy tim phải và trái. Quá trình này thường mất vài tháng đến vài năm.

Viêm màng ngoài tim thường xuất hiện đột ngột nhưng không kéo dài, khi triệu chứng vẫn dai dẳng thì đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Hầu hết viêm màng ngoài tim xảy ra nhẹ và tự cải thiện, điều trị những trường hợp nặng thường phải dùng thuốc và có khi phải phẫu thuật (dù rất hiếm). Chẩn đoán và điều trị viêm màng ngoài tim sớm có thể giảm biến cố/ biến chứng liên quan đến bệnh.

II. Nguyên nhân gây ra viêm màng ngoài tim co thắt

Nguyên nhân viêm màng ngoài tim co thắt thường do các viêm mủ màng ngoài tim không được điều trị có kết quả. Các nguyên nhân gây viêm mủ ngoài tim có thể dẫn đến viêm màng ngoài tim co thắt là:

 • Các bệnh collagen như: thấp khớp, viêm đa khớp dạng thấp, bệnh xơ cứng bì…
 • Các bệnh nhiễm trùng: nhiễm khuẩn (tụ cầu vàng, cầu khuẩn màng não, liên cầu, phế cầu, cầu khuẩn lậu, lao….), nhiễm vi rút (virus Coxsackie A và B, virus cúm A và B, virus thuỷ đậu…), nhiễm nấm histoplasmosis, nhiễm ký sinh trùng (echinococcus, amip lỵ…). Trong đó lao là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng ngoài tim co thắt.
 • Chấn thương do phẫu thuật tim có tràn máu màng tim là yếu tố thuận lợi dẫn đến viêm màng ngoài tim co thắt sau đó.
 • Sau các chiếu xạ: đây là biến chứng muộn của xạ trị dẫn đến viêm màng ngoài tim co thắt.
 • Di căn ung thư đến màng ngoài tim.
 • Tăng ure máu.

III. Dấu hiệu của bệnh viêm màng ngoài tim co thắt

Triệu chứng của viêm màng ngoài tim co thắt bao gồm cả triệu chứng của suy tim phải và suy tim trái

 • Ngất xỉu, mệt và giảm khả năng khi gắng sức
 • Phù tùy mức độ, có thể phù nhẹ hai chân cho đến phù toàn thân
 • Gan to, tĩnh mạch cổ nổi
 • Khó thở, đặc biệt khó thở khi gắng sức và về đêm

IV. Những ai dễ bị viêm màng ngoài tim co thắt

Triệu chứng của viêm màng ngoài tim co thắt
Triệu chứng của viêm màng ngoài tim co thắt

Những đối tượng sau đều có nguy cơ mắc viêm màng ngoài tim co thắt

 • Những người bị viêm màng ngoài tim không điều trị
 • Người bị các bệnh lí hệ thống
 • Những người chấn thương hoặc phẫu thuật tim
 • Người có độ tuổi từ 30-50
 • Nữ giới có nguy cơ bị cao hơn nam giới.

V. Chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt

Sau khi thăm hỏi người bệnh về tình trạng, triệu chứng của bệnh, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp sau để chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt:

 • Siêu âm doppler tim: là thăm dò nên được sử dụng đầu tiên để chẩn đoán. Trên siêu âm tim có thể thấy màng tim dày, có thể có calci hóa hoặc không, bất thường sự đổ đầy thất thì tâm trương
 • Chụp cộng hưởng từ tim: là phương tiện có thể khảo sát được rất chính xác tình trạng của quả tim, sự dày màng tim, sẹo, mô sợi, sự giãn tĩnh mạch chủ dưới, dấu hiệu gián tiếp của giảm khả năng đổ đầy thất phải
 • Chụp cắt lớp vi tính: cũng như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp có thể xác định được sự dày màng tim, nhưng tốt hơn MRI trong việc phát hiện vôi hóa, tuy nhiên MRI lại tốt hơn trong việc phân biệt sự dày màng tim với tràn dịch lượng ít.
 • Điện tâm đồ: thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, một số trường hợp có thể thấy biến đổi ST-T không đặc hiệu, dấu hiệu điện thế thấp hoặc nhịp nhanh
 • X-quang ngực: thường cũng không dùng để chẩn đoán bệnh, một số trường hợp có thể thấy vôi hóa xung quanh tim
 • Xét nghiệm máu: NT-proBNP thường dùng trong chẩn đoán suy tim hay đối với những bệnh nhân khó thở nghi ngờ suy tim. Tuy nhiên nó lại ít giá trị trong viêm màng ngoài tim co thắt và cũng không khuyến cáo dùng để chẩn đoán viêm màng ngoài tim co thắt.
 • Thông tim thăm dò huyết động: bằng cách đưa các dụng cụ vào buồng tim và đo áp lực, có thể nhận ra viêm màng ngoài tim co thắt qua dấu hiệu “dấu căn” hay còn gọi là dip plateau kinh điển.

VI. Viêm màng ngoài tim co thắt có nguy hiểm không?

Những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của viêm màng ngoài tim co thắt thường không đặc hiệu như ngất xỉu, mệt và giảm khả năng khi gắng sức. Một thời gian sau, bệnh nhân có các triệu chứng của suy tim trái như khó thở khi gắng sức, khó thở về đêm.

Bệnh nhân viêm màng ngoài tim thường cảm thấy bụng ngày càng to ra, khó thở khi gắng sức và mệt mỏi. Thể tích của bụng to ra do dịch cổ trướng tích tụ lại trong màng bụng, kèm những rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ăn không ngon, chậm tiêu.

Khi gắng sức, tình trạng khó thở càng tăng lên, sự khó thở của bệnh nhân viêm màng ngoài tim co thắt có liên quan đến tình trạng tăng áp lực và xung huyết ở các tĩnh mạch và mao mạch phổi. Nhưng tình trạng tăng cao này không đạt tới một mức độ nguy hại có thể dẫn tới phù phổi cấp, vì thất phải bị giới hạn do chèn ép không thể tăng được lượng máu. Bệnh nhân có thể bị tràn dịch màng phổi một bên hoặc hai bên.

Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách bệnh viêm màng ngoài tim co thắt sẽ chuyển sang giai đoạn nặng với các dấu hiệu giống như suy tim phải đó là phù ngoại biên, căng tức bụng và cổ trướng. Ở một số bệnh nhân viêm màng ngoài tim có thể tiến triển dày, tạo sẹo và co cứng. Khi đó màng ngoài tim mất hẳn tính đàn hồi và trở nên cứng nhắc, thắt chặt xung quanh tim.

Nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân viêm màng ngoài tim co thắt sẽ bị tàn phế và dẫn đến tử vong.

Viêm màng ngoài tim co thắt là tình trạng y khoa nghiêm trọng, cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt để khi điều trị có thể ngăn ngừa được những tổn thương không hồi phục được. Vì vậy, bệnh nhân viêm màng ngoài tim co thắt nên chủ động thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được theo dõi một cách toàn diện tình trạng sức khỏe của mình.

VII. Cách điều trị viêm màng ngoài tim co thắt

Điều trị viêm màng ngoài tim co thắt
Điều trị viêm màng ngoài tim co thắt

1.Điều trị viêm màng ngoài tim co thắt bằng y học hiện đại

Điều trị viêm màng ngoài tim co thắt gồm có điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Không có phác đồ điều trị viêm màng ngoài tim co thắt cụ thể, các thuốc cũng hạn chế tùy thuộc giai đoạn và đáp ứng của bệnh nhân. Ở giai đoạn sớm, viêm màng ngoài tim co thắt bán cấp, có thể điều trị colchicine hoặc thuốc giảm đau không steroid (NSAID) trong 2-3 tháng. Nếu tình trạng không cải thiện, có thể xem xét thuốc chống viêm Corticoid, điều trị tiếp 2-3 tháng. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, cần phẫu thuật cắt bỏ màng tim.

Đối với viêm màng ngoài tim co thắt mạn tính, phẫu thuật nên được chỉ định sớm đối với những bệnh nhân nhiều triệu chứng, dai dẳng, triệu chứng sung huyết (phù toàn thân, rối loạn chức năng gan, rung nhĩ, khó thở, tràn dịch đa màng..). Đối với những bệnh nhân không thể phẫu thuật, thuốc lợi tiểu có thể được cân nhắc chỉ định.

Với những bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, đường mổ có thể là mở ngực trái trước ngoài, nhưng hiện nay xu hướng thường là mở dọc xương ức để bộc lộ rõ trường mổ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cắt bỏ rộng rãi màng tim, giải phóng tim được càng nhiều càng tốt. Hiệu quả của phẫu thuật thường rất sớm.

Ngay sau khi cắt bỏ màng tim bị xơ dầy, cơ tim lộ ra, và ngay tại nơi đó, do không còn bị chèn ép, tim đập mạnh, lưu lượng máu trở về tim tăng lên, sờ mạch rõ hơn, đo áp lực tâm thu và tâm trương đều tăng, tình trạng huyết động được cải thiện.

Sau phẫu thuật bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ thở, da chi thể ấm hơn, đặc biệt là tình trạng căng dãn của tĩnh mạch cảnh giảm đi nhiều. Khoảng 48 giờ sau mổ, lượng nước tiểu bài tiết tăng lên, tình trạng cổ chướng rút đi rõ rệt.

Trong đa số trường hợp, sự tiến bộ thường rõ nét và nhanh chóng, nhưng ở một số trường hợp khác thì sự tiến triển tốt dần dần từ 3 đến 6 tháng sau mổ, đặc biệt là tình trạng gan to, tĩnh mạch cảnh căng dãn cũng như áp lực tĩnh mạch cao, giảm chậm hơn so với những triệu chứng khác.

Nếu việc giải phóng thất trái không được triệt để thì áp lực động mạch phổi hạ không được bao nhiêu.Sự tiến triển tốt của bệnh, cũng như mức độ cải thiện của tình trạng huyết động phụ thuộc vào phạm vi của màng tim được giải phóng và cắt bỏ.

2. Chữa trị viêm màng ngoài tim co thắt bằng Đông y

Về phương pháp chữa trị viêm màng ngoài tim bằng Đông y, theo Trung Quốc danh phương toàn tập dùng bài: “Kỷ tiêu hoàng hoàn” (Kim quỷ yếu lược) bao gồm: Kỷ tiêu hoàng hoàn, Phòng kỷ, Tiêu mục, Đình lịch tử, Đại hoàng.

Các vị trên tán bột làm hoàn to bằng hạt ngô đồng. ngày uống 3 lần mỗi lần 1 viên lúc bụng đói Công hiệu. đánh đuổi thủy ẩm, lợi thủy thông tiện

3. Hỗ trợ điều trị viêm màng ngoài tim co thắt bằng Bi-Q10

Nếu bạn đang băn khoăn về không biết làm sao để điều trị viêm màng ngoài tim nhanh và hiệu quả nhất thì Bi-Q10 chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Bi-Q10, giải pháp hỗ trợ điều trị viêm màng ngoài tim
Bi-Q10, giải pháp hỗ trợ điều trị viêm màng ngoài tim

Song song với việc sử dụng thuốc điều trị, bạn có thể sử dụng kèm Bi-Q10. Bởi Bi-Q10 là sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, đặc biệt là viêm màng ngoài tim nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, được nhập khẩu độc quyền và phân phối trực tiếp bởi BNC Medipharm – Công ty TNHH thương mại và dịch vụ y tế Bình Nghĩa.

Bi-Q10 là thuốc bổ tim mạch, ổn định huyết áp, giúp chống các gốc tự do, chống xơ vữa động mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường sinh lực, sức bền, chống lão hóa, kéo dài sự trẻ trung cho người bình thường. 

Hỗ trợ điều trị các triệu chứng: Khó thở, đau tức ngực, đánh trống ngực, thường xuyên mệt mỏi, nhịp tim nhanh, thở nhanh, lo lắng, lòng bàn tay đổ mồ hôi, chóng mặt, ngất xỉu, mạch không đều…

Tác dụng tuyệt vời của sản phẩm Bi-Q10

 • Bi-Q10 tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch máu và xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giúp làm giảm cholesterol trong máu.
 • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch như suy tim, van tim, viêm màng ngoài tim… , nâng cao trí lực, dưỡng não.
 • Chống lão hóa, tăng cường miễn dịch miễn dịch, tốt cho mạch máu, da và mắt.
 • Hỗ trợ điều trị suy tim, thường dùng trong các triệu chứng liên quan đến suy tim có sung huyết nhẹ và vừa.
 • Sản phẩm Bi-Q10 giúp tăng cường hô hấp tế bào cơ tim, làm tim khỏe, ngăn cản virus gây viêm tim, làm chậm quá trình phát triển thành bệnh AIDS ở người nhiễm HIV. 
 • Chỉ định điều trị cho bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị cao mỡ máu, giúp giảm cholesterol máu (trong rối loạn lipid máu) do thiếu hụt Coenzyme Q10.
 • Điều hòa, ổn định huyết áp.
 • Chống oxy hóa, chống lão hóa giúp cơ thể trẻ, khỏe, ngừa ung thư.
 • Phòng ngừa ngộ độc do tác động của các hóa chất trong môi trường sống.
 • Giải phóng năng lượng thừa, ngăn ngừa béo phì và tích mỡ có hại cho phủ tạng. 

Các thành phần có trong Bi-Q10:

 • Coenzyme Q10 (COQ10) 
 • EPA /DHA HY-Concentrate 
 • Dầu lanh (Flaxseed oil) 
 • Soy-lecithin 
 • Vitamin E (d-alpha Tocoferol) 
 • Gelatin 

Những ai có thể sử dụng sản phẩm Bi-Q10

Những người mắc các bệnh lý về tim mạch và huyết áp: Tăng, tụt huyết áp, suy tim, bệnh thiếu máu cơ tim mãn tính, hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ, hẹp van hai lá…. Sau phẫu thuật, đặt stent…

Những người có các triệu chứng đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, hồi hộp, tim đập nhanh….

Những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau nửa đầu, dùng đề phòng chống tai biến mạch máu não...

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bác sĩ - Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm B-Q10
Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-Q10

480c14745de1a7bffef0

VIII. Cách kiểm soát bệnh viêm màng ngoài tim co thắt

Người bệnh có thể kiểm soát tình trạng bệnh viêm màng ngoài tim co thắtcủa mình nếu lưu ý vài điều sau:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
 • Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh hoạt động mạnh. Hoạt động gắng sức có thể gây ra các triệu chứng viêm màng ngoài tim.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, tránh các đồ mặn, nhiều chất béo…
 • Ăn đủ no, không ăn quá nhiều để tránh tình trạng béo phì
 • Không hút thuốc lá và sử dụng quá nhiều các chất kích thích
 • Không ăn quá mặn, hạn chế đồ ngọt để kiểm soát bệnh tim mạch

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến viêm màng ngoài tim co thắt, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hotline để được các chuyên gia tư vấn chi tiết. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 
bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *