Xơ vữa động mạch 2 chi dưới – nguy cơ cắt cụt chi không nên coi thường

Xơ vữa động mạch 2 chi dưới là một căn bệnh khá nguy hiểm. Nó có thể khiến cho người bệnh mất khả năng đi lại, vận động như người bình thường, thậm chí còn có thế cắt cụt chi. Vậy xơ vữa động mạch 2 chi dưới là gì?

I. Xơ vữa động mạch 2 chi dưới là gì?

Xơ vữa động mạch 2 chi dưới
Xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Mảng xơ vữa ở động mạch chậu – đùi ngày càng lớn Lòng động mạch ngày càng hẹp. Nếu hẹp quá nặng hoại tử chân đoạn chi. Ở những người có khập khiễng cách hồi tỉ lệ phải đoạn chi sau 5 năm là 2 – 7% và sau 10 năm là 12%. Ở những người có đau chân lúc nghỉ hoặc loét chân tỉ lệ phải đoạn chi sau 3 tháng là 12,2%.

Nguy cơ đoạn chi rất cao nếu người bệnh bị đái tháo đường hoặc nếu người bệnh không chịu bỏ thuốc lá.

Xơ vữa động mạch là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Người có bệnh động mạch chân cũng thường có xơ vữa động mạch ở động mạch vành và động mạch não. Nếu không điều trị thật tích cực bệnh lý xơ vữa động mạch, người bệnh có thể chết vì các biến chứng ở tim (nhồi máu cơ tim, đột tử) hoặc ở não (tai biến mạch máu não) : Trong số những người bệnh động mạch chân tử vong có 55% chết do biến chứng ở tim và 10% chết do tai biến mạch máu não.

II. Nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Nguyên nhân gây ra tình trạng xơ vữa động mạch 2 chi dưới là do trong quá trình vận chuyển máu từ tim tới nuôi các cơ quan và chi dưới, thành động mạch dễ bị tổn thương do tích tụ phân tử lipid có trong máu tạo thành các mảng xơ vữa. Khi mảng xơ vữa ngày càng lớn dần khiến lòng động mạch bị hẹp lại, lượng máu tới nuôi 2 chi dưới bị giảm đi đáng kể. Lâu dần quá trình này gây nên tình trạng thiếu máu nuôi chân.

Đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân gây xơ vữa động mạch chi dưới nhưng đã chỉ ra những nguy cơ làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch đó là do tuổi tác, tiền sử gia đình, mỡ máu cao, hút thuốc lá, lười vận động…

III. Dấu hiệu của xơ vữa động mạch 2 chi dưới

 • Hẹp nhẹ động mạch chậu – đùi

Người bệnh thường không có triệu chứng gì. Chỉ phát hiện được bằng cách đo chỉ số mắt cá – cánh tay.

Những người bệnh không có triệu chứng thường gặp ở người đái tháo đường, lớn tuổi, di chứng thần kinh làm cho vận động đi lại ít nên không bộc lộ được triệu chứng.

 • Hẹp nặng hơn

Đau ở bắp chân hoặc đùi, một bên hoặc 2 bên, xuất hiện sau khi đi một quãng đường và biến mất vài phút sau khi đứng lại.

Biểu hiện của xơ vữa động mạch 2 chi dưới
Biểu hiện của xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Người bệnh bị khập khiễng cách hồi, khập khiễng cách hồi điển hình là đau bắp chân khi đi lại và giảm khi nghỉ. Tuy khập khiễng cách hồi là triệu chứng đặc trưng của bệnh nhưng chỉ có khoảng 30% người bệnh động mạch ngoại biên ở chân có triệu chứng này, 60% là không có triệu chứng.

Người bệnh thường có các triệu chứng ở chân khi gắng sức hoặc đau lúc nghỉ dạng thiếu máu.

 • Hẹp rất nặng

Một trường hợp lâm sàng khác có thể gặp là người bệnh đau do thiếu máu ở chân nặng, đau cả khi nghỉ, vết thương lâu lành hoặc hoại thư.

Đau do thiếu máu ở chi cấp tính có 5P: Đau (pain), vô mạch (pulselessness); tím tái; tê (paresthesia) và yếu liệt chi (paralysis).

IV. Xơ vữa động mạch 2 chi dưới có nguy hiểm không?

Nguy cơ biến chứng của bệnh xơ vữa động mạch 2 chi dưới bao gồm biến chứng tại chỗ và toàn thân. Biến chứng tại chỗ là người bệnh có nguy cơ cắt cụt chân do hoại tử vì tắc mạch, không cấp được máu đến nuôi dưỡng vùng sau đoạn chân bị tắc mạch.

Bên cạnh đó, động mạch là một hệ thống phân bố khắp cơ thể nên ngoài động mạch chi dưới bị xơ vữa thì, tất cả các động mạch khác trong cơ thể cũng có nguy cơ bị tắc do các mảng xơ vữa, đặc biệt là động mạch vành nuôi tim (gây nhồi máu cơ tim), động mạch cảnh nuôi não (gây tai biến mạch máu não), động mạch thận (gây suy thận, tăng huyết áp)…Các biến chứng này hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong

V. Chẩn đoán xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Xơ vữa động mạch 2 chi dưới thường được phát hiện và điều trị muộn do nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó khi thấy xuất hiện những biển hiện đau mỏi ở giai đoạn nhẹ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và chính xác.

Chỉ số cổ chân – cánh tay – ABI được thực hiện dựa vào số đo huyết áp cao nhất ở cổ chân chia cho trị số huyết áp cao nhất ở cánh tay. Kết quả ABI bình thường trong khoảng 0,9-1,3. Khi chỉ số lớn hơn 1,3 thường gợi ý động mạch chày không đè xẹp được. Chỉ số 4,1-9,0 thường gặp ở bệnh mạch máu ngoại biên nhẹ và vừa. Khi chỉ số <4,0 thường chỉ ra có bệnh mạch máu ngoại biên nặng.

Siêu âm mạch máu là biện pháp được dùng để chẩn đoán bệnh xơ vữa động mạch đặc biệt là bệnh lý xơ vữa động mạch cảnh chi dưới. Thực hiện siêu âm mạch máu cho ta biết rõ động mạch đang bị hẹp tắc ở đâu và mức độ nặng nhẹ của tình trạng này.

Ngoài ra, ở một số cơ sở y tế, người bệnh có thể được chỉ định chụp mạch máu trên trên máy chụp kỹ thuật số DSA, chụp cắt lớp hệ động mạch chủ bụng chậu và toàn bộ chi dưới.

Chụp động mạch có bơm thuốc cản quang (Ở người đã có suy thận thuốc cản quang có thể làm tăng nặng suy thận Chỉ định hạn chế).
Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Với các kỹ thuật chẩn đoán, bác sĩ dễ dàng nắm bắt được tình trạng bệnh lý xơ vữa động mạch chi dưới và đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp.

VI. Những ai dễ bị xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Một số trường hợp sau có nguy cơ cao sẽ bị mắc xơ vữa động mạch 2 chi dưới:

 • Những người tuổi cao: Tần suất khập khiễng cách hồi là 0,6% ở những người 45-54 tuổi, 2,5% ở những người 55-64 tuổi và 8,8% ở những người 65-74 tuổi.
 • Nam giới có khả năng bị cao hơn nữ giới
 • Những người bị đái tháo đường: Làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch 2 chi dưới
 • Người hút thuốc lá: Nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch 2 chi dưới tăng gấp 2 lần.
 • Người bị tăng huyết áp: Nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 2,5 ở nam và gấp 3,9 ở nữ.
 • Những người bị tăng lipid máu (cholesterol, triglyceride).

VII. Điều trị bệnh xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Tùy vào tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa, cụ thể:

1.Điều trị xơ vữa động mạch 2 chi dưới bằng phương pháp nội khoa

Điều trị xơ vữa động mạch 2 chi dưới
Điều trị xơ vữa động mạch 2 chi dưới

Người bệnh có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc ức chế kết tập tiểu cầu như thuốc Aspirin, Clopidogrel (Plavix), thuốc giảm mỡ máu nhóm statin và thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế men chuyển. Kết hợp điều chỉnh lại lối sống, loại bỏ các yếu tố nguy cơ như bỏ hút thuốc, luyện tập thể dục đều đặn 30-60p mỗi ngày, kiểm soát tốt các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hay rối loạn mỡ máu đi kèm.

2. Chữa xơ vữa động mạch bằng phương pháp ngoại khoa

Từ giai đoạn đau cách hồi với đoạn đường đi được dưới 200 mét thì cần cân nhắc phương pháp phẫu thuật để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh và hạn chế cắt cụt chi.. Có 02 phương pháp phẫu thuật: can thiệp nội mạch và mổ mở.

Phương pháp can thiệp nội mạch là một phương pháp điều trị ít xâm lấn, gây đau ít. Thực hiện luồn một dây ở đầu có bóng nong từ động mạch đùi, đưa bóng đến đoạn động mạch bị hẹp và tiến hành nong, sau đó có thể đặt vào vị trí vừa nong một chiếc stent, có tác dụng như một giá đỡ, giúp cho động mạch không bị hẹp lại. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này chỉ giải quyết được 1 điểm hẹp trong lòng động mạch, có nguy cơ tái hẹp cao và chi phí khá đắt.

Trong trường hợp tắc động mạch chi dưới nhiều nơi, tắc trên đoạn dài, phức tạp, thì phẫu thuật bắc cầu động mạch cũng phương pháp điều trị thường được các bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên đây là phương pháp phẫu thuật nặng và kéo dài.

Hiện nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu điều trị hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch chi dưới bằng thảo dược hiệu quả, giúp bào mòn những mảng xơ vữa trong lòng mạch, tăng cường máu đến các chi, giải quyết nguy cơ cắt cụt chi.

3. Chữa xơ vữa động mạch bằng cách thay đổi lối sống

Phương pháp điều trị tối ưu nhất cho những trường hợp mắc xơ vữa động mạch 2 chi dưới hiện nay là kết hợp lối sống khoa học cùng luyện tập phục hồi chức năng, đặc biệt cần giảm thiểu lượng mỡ thừa trong máu, ngăn cản tiến triển của xơ vữa động mạch chi.

Để cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch hình thành ở động mạch chi dưới, người bệnh cần duy trì lối sống khoa học để kiểm soát tốt tình trạng mỡ trong máu, huyết áp và đường huyết ổn định:

 • Bỏ thuốc lá bởi đây chính là yếu tố thúc đẩy tình trạng xơ vữa thông qua sự co giãn mạch, tăng kết dính tiểu cầu và làm tăng độ quánh của máu trong lòng động mạch.
 • Hạn chế ăn nhiều chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày vì chất béo trong thức ăn sẽ được chuyển hóa vào máu, lượng chất béo này là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa. Giảm lượng đường và muối khi chế biến món ăn cũng giúp bình ổn huyết áp và lượng đường huyết hiệu quả
 • Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi mọng nước giúp thúc đẩy quá trình đào thải và chuyển hóa mỡ dư thừa. Các loại rau xanh và hoa quả người bệnh xơ vữa động mạch chi nên ăn có thể kể đến như các loại rau cải, súp lơ, hành tây, các loại đỗ, chanh, cam, lựu…
 • Kết hợp với thói quen dinh dưỡng trên, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện những bài tập phục hồi chức năng cải thiện xơ vữa động mạch chân như đi bộ. Cần đủ cường độ để tạo ra khập khiễng cách hồi. Sau đó người bệnh sẽ nghỉ cho đến khi hết đau và tập lại. Mỗi đợt tập luyện kéo dài 30-60 phút, tiến hành 3 lần trong tuần và duy trì trong 3 tháng sẽ cải thiện tình trạng vận động của chân.

4. Hỗ trợ điều tri xơ vữa động mạch 2 chi dưới bằng cách sử dụng Bi-Cozyme

bi cozyme
Bi-Cozyme hỗ trợ làm tan cục máu đông, ổn định huyết áp, phòng chống đột quỵ, tai biến…

Theo xu hướng hiện nay, bên cạnh việc sử dụng liệu trình chữa bệnh của các bác sĩ và thay đổi chế độ ăn uống, lối sống, rất nhiều người lựa chọn thực phẩm chức năng để điều trị bệnh. Đây cũng là cách các bác sĩ khuyên nên áp dụng thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh. Và một trong số ít các sản phẩm hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch 2 chi dưới được các bác sĩ khuyên dùng chính là Bi-Cozyme.

Bi-Cozyme giúp hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch 2 chi dưới ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến.

Bi-Cozyme với các thành phần thảo dược từ thiên nhiên hiệu quả an toàn tốt cho sức khỏe tim và mạch như:

 • Nattokinase (Chiết xuất từ đậu nành lên men)
 • Coenzyme Q10
 • Bromelain (chiết xuất từ quả dứa)
 • Papain (chiết xuất từ đu đủ)
 • Cranberry Fruit (Chiết xuất từ quả nam việt quất)
 • Rutin Complex (Chiết xuất từ cam, chanh, bưởi)
 • Serrapeptase ( chiết xuất từ vi khuẩn ruột không gây bệnh Serratia E15),
 • Horse Chestnut Seed Ext(chiết xuất dạng cao hạt dẻ ngựa)
 • White Willow Bark Ext (Chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng)

Với các thành phần trên Bi-Cozyme có tác dụng

 • Điều hòa ổn định cholesterol, mỡ máu
 • Ngăn chặn hình thành cục máu đông và mảng xơ vữa
 • Làm tan cục máu đông, dọn sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch giúp máu lưu thông tốt
 • Tăng cường sức khỏe cho tim, điều trị các bệnh lý tim mạch
 • Giúp chống các gốc tự do, tăng cường sức bền, dẻo dai cho thành mạch
 • Ổn định huyết áp, phòng chống các bệnh lý về tim, phòng chống tai tai biến, điều trị các di chứng sau tai biến.

Những ai nên dùng Bi-Cozyme ?

 • Người bị cao huyết áp, tụt huyết áp
 • Người mắc các bệnh lý về tim mạch, tim bẩm sinh
 • Người bệnh tim phải đặt sten
 • Người sau tai biến
 • Người mất cân bằng cholesterol, mỡ máu cao
 • Người cao tuổi
 • Người béo phì, ít vận động…

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thạc sĩ - bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme
Thạc sĩ – bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme

480c14745de1a7bffef0

VIII. Xơ vữa động mạch 2 chi dưới nên ăn gì?

Với những người bị xơ vữa động mạch 2 chi dưới, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động phù hợp với sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, cụ thể:

 • Cá: bạn nên ăn 2 – 3 bữa cá mỗi tuần, cá giúp bổ sung protein và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cá chứa nhiều axit béo, omega 3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Đây là nguồn cung cấp vitamin, carbohidrat dồi dào có lợi cho cơ thể.
 • Protein: nên bổ sung protein từ thực vật và cá sẽ làm giảm xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ hình thành bệnh tim mạch.
 • Nước: giúp thanh lọc cơ thể, giải độc.

IX. Bị xơ vữa động mạch nên kiêng gì

Khi bị xơ vữa động mạch 2 chi dưới, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý để tránh các biến chứng nghiệm trọng. Cụ thể, trong bữa năn hàng ngày, bệnh nên nên:

 • Hạn chế tổng số chất béo đưa vào cơ thể mỗi ngày.
 • Chất béo transfast: tiêu thụ một mức tối thiểu các chất béo trans và không quá 7% – 10% calo từ chất béo bão hòa như bơ, đồ ăn ngọt, các món tráng miệng và các thức ăn chiên xào.
 • Muối: Giảm lượng muối để tránh các bệnh huyết áp và thận.
 • Cholesterol: cần giảm lượng Cholesterol và nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, khoai mì.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bên cạnh sử dụng các biện pháp điều trị xơ vữa động mạch bằng thuốc, bằng các phương pháp y học hiện đại, người bệnh cần kết hợp với luyện tập thể dục hàng ngày để phòng ngừa và điều trị hiệu quả xơ vữa động mạch.

 

bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *