Xơ vữa động mạch cảnh và những điều bạn cần biết

Xơ vữa động mạch cảnh là một loại thuộc xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch cảnh không có triệu chứng rõ rệt để nhận biết cho đến khi mảng xơ vữa gây hẹp nặng hoặc tắc hoàn toàn, đồng thời để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể gây đột quỵ. Vậy xơ vữa động mach cảnh là gì?

I. Xơ vữa động mạch cảnh là gì?

Xơ vữa động mạch cảnh
Xơ vữa động mạch cảnh

Động mạch cảnh là hệ thống động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực đi lên 02 bên cổ và sau đó cho nhánh vào não nằm trong sọ. Nhiệm vụ chính của của động mạch cảnh là cung cấp máu giàu oxy cho não.

Có 2 động mạch cảnh:

 • Động mạch cảnh trong: Động mạch chính, cung cấp máu cho phần trong hộp sọ ( não và mắt )
 • Động mạch cảnh ngoài: Cung cấp máu cho phần ngoài hộp sọ ( mặt và da đầu )

Tất cả các động mạch cảnh bình thường sẽ trơn láng và rộng đủ cho dòng máu lưu thông một cách dễ dàng, nhưng vì một lý do nào đó có một chất hỗn hợp, gọi là mảng xơ vữa, được tạo ra trên thành động mạch.

Sự hình thành các mảng xơ vữa do tích tụ cholesterol trong thành động mạch cảnh thường tiến triển trong thời gian dài, có thể tới hàng chục năm. Nó xảy ra ở mọi độ tuổi, song phổ biến nhất là ở những người ngoài 45. Nhóm có nguy cơ cao là những người hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tim mạch. Tuổi càng cao, các mảng xơ vữa động mạch càng nhiều, độ hẹp càng tăng và rất dễ mắc nhiều biến chứng.

II. Nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch cảnh

Hiện tại, chưa có nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng xơ vữa động mạch cảnh.  Các nhà nghiên cứu đưa ra một số nguy cơ làm tăng khả năng gây ra xơ vữa động mạch cảnh:

 • Tăng cholesterol: Nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và nồng độ triglyceride cao sẽ trở thành các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch, ngăn cản máu lưu thông lên não
 • Huyết áp cao: Huyết áp cao là áp lực của máu lên thành động mạch gây rối loạn chức năng nội mạc. Nội mạc là lớp tế bào trong cùng của thành mạch, nơi tiếp xúc trực tiếp với các thành phần của máu. Nội mạc có vai trò điều hòa sự đông máu, sinh ra các chất chống xơ vữa động mạch. Huyết áp cao tác động lên thành mạch khiến nội mạc tổn thương. Nội mạc suy yếu, nó không còn khả năng chống lại sự hình thành các mảng xơ vữa, ngược lại còn thu hút các cholesterol “xấu” cùng các tế bào bạch cầu, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.
 • Bệnh tiểu đường: khi đường huyết tăng cao, độ nhớt của máu tăng sẽ làm tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào mỡ vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa và làm cho thành mạch bị hẹp dần lại.
 • Ăn uống không lành mạnh: Ăn hàm lượng tinh bột cao, thức ăn nhiều dầu mỡ khiến đường huyết và mỡ máu tăng, đều là những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch
 • Hút thuốc lá: Khói thuốc chứa nicotin – là chất thích, làm tăng nhịp tim và co dãn mạch, dẫn đến tăng huyết áp
 • Uống rượu bia nhiều: Cồn là chất kích thích làm tăng huyết áp và gây tổn thương cho gan
 • Thừa cân, béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng mỡ máu gây nên các bệnh tiểu đường, huyết áp cao
 • Ăn quá nhiều muối: Nồng độ muối ( nồng độ dịch thể) trong cơ thể là ổn định. Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể làm việc cân bằng nồng độ dịch thể bằng cách bổ sung nước khiến người ăn mặn uống nhiều nước. Điều này làm tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch gây nên huyết áp cao.

III. Dấu hiệu của xơ vữa động mạch cảnh

Dấu hiệu của xơ vữa động mạch cảnh
Dấu hiệu của xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh phát triển rất chậm có thể kéo dài hàng chục năm, do đó hầu hết những người bị xơ vữa động mạch cảnh không có triệu chứng cảnh bảo nào ở giai đoạn đầu, cho đến khi động mạch bị hẹp nghiêm trọng hoặc hình thành cục máu đông.

Điều nguy hiểm là dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ vữa động mạch cảnh có thể là đột quỵ. Các triệu chứng có thể xuất hiện đầu tiên là một cơn đột quỵ nhỏ, còn được gọi là một cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Kết quả TIA là làm lưu lượng máu lên não tạm thời bị gián đoạn và sau đó được phục hồi trở lại bình thường.

Các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua thường kéo dài vài phút đến 1 giờ sau đó bệnh nhân trở về bình thường và bao gồm các triệu chứng có thể nhận biết sau:

 • Cảm giác yếu, tê, hay cảm giác kim châm một bên thân thể, chẳng hạn, ở tay hay ở chân.
 • Không kiểm soát được vận động tay hay chân
 • Không nhìn thấy gì ở một mắt (nhiều người mô tả triệu chứng này giống như thấy cửa sổ kéo xuống)
 • Nói không rõ ràng hoặc khó nói
 • Cảm giác như tê liệt một bên cơ thể.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua bạn không nên bỏ qua; chúng là một cảnh báo rằng đột quỵ thiếu máu cục bộ và chấn thương não vĩnh viễn có thể xuất hiện trong một tương lai gần. Bạn nên báo các triệu chứng này cho bác sĩ của bạn ngay.

Nếu bạn bị các dấu hiệu trên kéo dài nhiều giờ, hay chúng không biến mất trong 24 tiếng, có thể bạn đã bị đột quỵ, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Theo một số nghiên cứu, ngáy lớn là một yếu tố nguy cơ biệt lập báo hiệu thời gian đầu của bệnh xơ vữa động mạch cảnh, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

Theo kết quả quan sát trong số 110 người trưởng thành, chỉ có 20% số người ngáy nhẹ bị xơ vữa động mạch cảnh, trong khi số này tăng lên 32% ở những người ngáy vừa và đặc biệt tăng đến 64% ở những người ngáy lớn. Sau các yếu tố tuổi tác, giới tính, có tiền sử với thuốc lá và huyết áp cao, ngáy lớn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch cảnh.

Ông Sharon Lee, đồng tác giả của nhóm các giáo sư Trung tâm Ludwig Engel của Viện nghiên cứu hô hấp thuộc Bệnh viện Westmead ở Australia cho biết, ngáy lớn có thể là nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch cảnh, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên nhằm đo và xác định số lượng tiếng ngáy, khách quan hơn so với việc dùng đến bảng câu hỏi để phát hiện sợi dây liên kết giữa chứng rối loạn hơi thở và chứng xơ vữa động mạch cảnh.

Một báo cáo mới đây của Viện y khoa về giấc ngủ của Mỹ cho biết thói quen ngáy khi ngủ có ở 24% phụ nữ trưởng thành và 40% ở nam giới. Ngáy lớn và nhanh cũng là dấu hiệu báo trước của chứng bệnh ngưng thở lúc ngủ.

Cũng theo ông Lee, một số phương pháp điều trị như: giảm cân, giảm rượu bia, sử dụng máy dưỡng khí… có thể giúp người bệnh giảm được tiếng ngáy. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chứng minh là việc giảm tiếng ngáy có thể giúp tránh được nguy cơ khỏi bệnh xơ vữa động mạch cảnh.

IV. Những ai dễ bị xơ vữa động mạch cảnh

Một số nhóm người sau có khả năng rất cao bị mắc xơ vữa động mạch cảnh

 • Những người trên 45 tuổi
 • Những người bị cao huyết áp
 • Người bị tăng cholesterol trong máu
 • Người bị đái tháo đường hoặc gia đình có tiền sử tim mạch

V. Phương pháp chẩn đoán xơ vữa động mạch cảnh

Để chuẩn đoán tình trạng xơ vữa động mạch cảnh, bác sĩ sẽ khai thác thông tin về tiền sử bệnh, các thuốc đang dùng và những triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Để đưa ra kết luận chính xác nhất, bác sĩ cần tiến hành thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Khám động mạch cảnh: Bác sỹ có thể phát hiện các mảng rắn nghi ngờ xơ vữa động mạch cảnh khi sờ tay trực tiếp vào động mạch cảnh ở cổ. Ngoài ra thì bên bị xơ vữa sẽ có động mạch đập rất yếu.
 • Siêu âm Doppler hệ động mạch cảnh: Cho hình ảnh mạch máu và dòng chảy của máu trong lòng mạch để phát hiện vị trí bị tắc nghẽn.
 • Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc: Cho phép đánh giá tình trạng huyết khối, mức độ tắc hẹp mạch cảnh; kết quả chính xác và rõ nét hơn so với siêu âm Doppler.
 • Chụp cộng hưởng từ: Cho hình ảnh mạch máu rõ nét để chẩn đoán vị trí, mức độ xơ vữa động mạch cảnh, giúp chẩn đoán khu trú rõ hơn với độ chính xác tương đương chụp mạch.

VI. Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không?

Đột quỵ -biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch cảnh
Đột quỵ -biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người. Và chắc chắn rằng, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì căn bệnh sẽ không có gì nguy hiểm. Tuy vậy, nếu không được phát hiện kịp thời và để lâu, xơ vữa động mạch cảnh sẽ cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ.

Hậu quả nghiêm trọng của xơ vữa động mạch cảnh gây ra phải kể đến đến đột quỵ. Trong số những ca đột quỵ, số ca tử vong chiếm hơn 50%, chỉ có 10% trong số những người sống sót là có thể bình phục hoàn toàn, số còn lại sẽ để lại những biến chứng nặng nề như:

 • Liệt vận động: Liệt tay, chân, nửa người hoặc cả người. Đồng thời nằm im một chỗ quá lâu sẽ gây lở loét, viêm da, viêm phổi,…
 • Mất khả năng nói: nói ngọng, nói lắp, âm điệu biến đổi không diễn đạt được hoặc thậm chí không nói được
 • Suy giảm trí nhớ: hay quên, đầu óc lơ mơ không tỉnh táo, không nhận ra được người thân
 • Rối loạn thị lực: nhìn mờ một bên hoặc hai bên, nguy hiểm hơn có thể gây mù
 • Mất khả năng nhận thức: không tự chủ được hành động của mình, không kiểm soát được khả năng tiểu tiện.

VII. Cách điều trị xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh khó có thể điều trị được dứt điểm, tuy nhiên có những phương pháp hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của bệnh hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Mục tiêu trong điều trị bệnh động mạch cảnh là ngăn ngừa đột quỵ. Phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn trong động mạch cảnh của bạn.

Với những người mới mắc xơ vữa động mạch cảnh, mức độ tắc nghẽn từ nhẹ đến trung bình thì mục tiêu của việc điều trị là làm chậm tiến độ quá trình xơ vữa động mạch và kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol.

1.Điều trị xơ vữa động mạch cảnh bằng phương pháp ngoại khoa

 • Phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh

Phẫu thuật bóc nội mạc động mạch cảnh dùng trong trường hợp xơ vữa nặng có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Các dấu hiệu nặng là bị TIA, đã bị đột quỵ, hay bị hẹp nặng động mạch cảnh nhưng không có triệu chứng.

Phẫu thuật này sẽ giúp lấy đi các mảng xơ vữa làm cho một động mạch rộng rãi và trơn láng trở lại. Phương pháp này sẽ rất an toàn và hiệu quả lâu dài nếu được một bác sĩ mổ giỏi trong những trung tâm chuyên khoa.

Điều trị xơ vữa động mạch cảnh
Điều trị xơ vữa động mạch cảnh
 • Đặt stent động mạch cảnh

Đặt stent động mạch cảnh (Carotid angioplasty and stenting) là một thủ thuật nhằm mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp để phòng ngừa hay điều trị đột quỵ.

Đây là phương pháp không phẫu thuật, Bác sĩ thực hiện bằng cách đưa dụng cụ qua một lỗ chọc kim ở động mạch đùi đưa lên vị trí động mạch tổn thương, sau đó mở rộng lòng động mạch cảnh bị hẹp, ép mảng vữa xơ vào thành động mạch, tái lập lưu thông dòng máu lên não.

Phương pháp này được chỉ định cho những bệnh nhân có hẹp động mạch cảnh mức độ nặng (hẹp từ 70% trở lên) có hoặc chưa có triệu chứng của nhồi máu não hoặc cơn thiếu máu não cục bộ tạm thời thoáng qua.

Đây là một can thiệp nội mạch với ưu thế ít xâm lấn, rút ngắn thời gian nằm viện đã được chứng minh so với phương pháp phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh.

Xơ vữa động mạch nếu không điều trị kịp thời sẽ đe dọa tính mạng và chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó, khi có những triệu chứng nhẹ của xơ vữa động mạch cảnh (các cơn thiếu máu não thoáng qua) hãy gặp bác sĩ để được điều trị. Khi nghiêm túc thực hiện những thói quen tốt, kết hợp sử dụng đều đặn thuốc bác sĩ kê đơn ( nếu có ), tình trạng bệnh của bạn sẽ được kiểm soát, thậm chí thuyên giảm

2. Chữa trị xơ vữa động mạch cảnh bằng thuốc tây

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Và trong trường hợp không cần phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng thêm một số loại thuốc để kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol như aspirin – để làm loãng máu, hay statins – để kiểm soát mỡ máu.

3. Điều trị xơ vữa động mạch cảnh bằng cách thay đổi lối sống

Song song với việc sử dụng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa, điều cần thiết đối với bệnh nhân mắc xơ vữa động mạch cảnh chính là thay đổi lối sống, cách sinh hoat. Bởi lẽ, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh chính là do lối sống. Theo đó, 

 • Bỏ thuốc lá: Bước đầu tiên của người hút thuốc là bỏ hút vì chất nicotin trong thuốc lá gây phá hủy mạch máu, tạo điều kiện hình thành mảng xơ vữa động mạch.
 • Ăn uống lành mạnh: Bổ sung chất xơ từ rau xanh, trái cây. Thay thế các chất béo bão hòa thành chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hướng dương. Không nên ăn các đồ ăn chế biến sẵn như đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ chứa tinh bột tiêu hóa nhanh như bánh mì trắng, gạo trắng.
 • Hạn chế rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng huyết áp, máu được bơm với lực mạnh hơn bình thường qua các động mạch. Về lâu dài gây cứng và dày thành động mạch, là yếu tố nguy cơ gây xuất hiện cơn đau thắt ngực và nhồi máu não.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tiêu hao mỡ thừa giúp giảm cân, giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ.
 • Giảm cân: giảm cân giúp bạn kiểm soát nguy cơ xơ vữa động mạch, đồng thời cũng giúp bạn khỏe mạnh và tự tin hơn
 • Hạn chế sử dụng muối: Người xơ vữa động mạch cảnh sẽ nhạy cảm với muối vì muối làm tăng huyết áp, không nên tiêu thụ quá 1.500 mg muối mỗi ngày.

4. Hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch cảnh bằng Bi-Cozyme

bi cozyme
Bi-Cozyme hỗ trợ làm tan cục máu đông, ổn định huyết áp, phòng chống đột quỵ, tai biến…

Bi-Cozyme giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim, cải thiện di chứng sau tai biến mạch máu, hỗ trợ điều trị các mảng xơ vữa động mạch.

Bi-Cozyme với các thành phần thảo dược từ thiên nhiên hiệu quả an toàn tốt cho sức khỏe tim và mạch như:

 • Nattokinase (Chiết xuất từ đậu nành lên men)
 • Coenzyme Q10
 • Bromelain (chiết xuất từ quả dứa)
 • Papain (chiết xuất từ đu đủ)
 • Cranberry Fruit (Chiết xuất từ quả nam việt quất)
 • Rutin Complex (Chiết xuất từ cam, chanh, bưởi)
 • Serrapeptase ( chiết xuất từ vi khuẩn ruột không gây bệnh Serratia E15),
 • Horse Chestnut Seed Ext(chiết xuất dạng cao hạt dẻ ngựa)
 • White Willow Bark Ext (Chiết xuất từ vỏ cây liễu trắng)

Với các thành phần trên Bi-Cozyme có tác dụng

 • Điều hòa ổn định cholesterol, mỡ máu
 • Ngăn chặn hình thành cục máu đông và mảng xơ vữa
 • Làm tan cục máu đông, dọn sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch giúp máu lưu thông tốt
 • Tăng cường sức khỏe cho tim, điều trị các bệnh lý tim mạch
 • Giúp chống các gốc tự do, tăng cường sức bền, dẻo dai cho thành mạch
 • Ổn định huyết áp, phòng chống các bệnh lý về tim, phòng chống tai tai biến, điều trị các di chứng sau tai biến.

Những ai nên dùng Bi-Cozyme?

 • Người bị cao huyết áp, tụt huyết áp
 • Người mắc các bệnh lý về tim mạch, tim bẩm sinh
 • Người bệnh tim phải đặt sten
 • Người sau tai biến
 • Người mất cân bằng cholesterol, mỡ máu cao
 • Người cao tuổi
 • Người béo phì, ít vận động…

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thạc sĩ - bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme
Thạc sĩ – bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bi-Cozyme

480c14745de1a7bffef0 1

VIII. Bị xơ vữa động mạch cảnh nên ăn gì?

Để hạn chế sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch cảnh, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể, người bệnh nên ăn các thực phẩm sau:

1.Rau củ và trái cây

Chế độ ăn uống cho bệnh xơ vữa động mạch rất cần nhiều rau củ và trái cây vì nó là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin. Chất xơ giúp hỗ trợ điều hòa rối loạn mỡ máu, loại bỏ 1 phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Vitamin là nhân tố quan trọng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ rau quả nhiều có rủi ro mắc xơ vữa động mạch thấp hơn 15%

Một số loại rau củ tiêu biểu

 • Tỏi và hành tây: làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Tỏi còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus làm giảm bệnh dịch hạch
 • Nghệ: Củ nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các rối loạn trong cơ thể bao gồm cả xơ vữa động mạch. Nghệ còn cải thiện lưu thông máu.
 • Gừng: Gừng giúp tránh xơ vữa động mạch rất tốt. Nó làm giảm cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
 • Các loại nấm, mộc nhĩ: có chất Sitosterrin tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch
 • Các loại rau củ có màu đỏ như: bí đỏ, cà rốt, gấc, ớt,… các loại rau xanh có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau muống, rau mồng tơi, xúp lơ, …

Một số loại trái cây tiêu biểu

 • Dứa: Các enzyme bromelain có trong dứa giúp giảm quá trình đông máu, bớt phản ứng viêm và chữa lành vết thương của động mạch. Enzyme này ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo, phòng tránh xơ vữa động mạch.
 • Đu đủ: Các enzyme papain có trong đu đủ ngăn chặn căn bệnh thầm lặng này.
 • Trái cây chứa nhiều vitamin C: Bưởi, cam, quýt, chanh
 • Trái cây giàu kali: Chuối, kiwi, đào, nho

2. Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là chất béo tốt cho cơ thể khi con người tiêu thụ với mức độ vừa phải thường có trong dầu thực vật. Chất béo tốt giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cải thiện lượng cholesterol xấu và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đặc biệt lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em.

Một số thực phẩm tiêu biểu chứa chất béo không bão hòa

 • Các loại hạt: Hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mè
 • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng
 • Dầu thực vật: Dầu ô-liu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành
 • Các loại bơ: Bơ dừa, bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng
 • Quả bơ
 • Mỡ cá: thường là mỡ cá hồi và mỡ cá thu chứa lượng lớn omega 3 và omega 6 – là những axit béo không no. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp

3. Thực phẩm protein ít béo

Đa số mọi người đều nghĩ rằng thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào nhất nhưng thực chất protein ở động vật thường có hàm lượng cholesterol cao vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều thịt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Sử dụng các thực phẩm chứa protein có lợi cho tim giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ bao gồm một số thực phẩm tiêu biểu dưới đây

 • Cá ( cá hồi, cá ngừ): Cá là một trong những loại protein hàng đầu giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
  Thịt trắng: Nên ăn các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan ( bỏ da) là nguồn protein ít béo bởi chúng có hàm lượng cholesterol thấp
 • Trứng: là thực phẩm giàu protein, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Theo nghiên cứu của Quỹ Tim quốc gia Úc (NHF) có thể ăn 6 quả trứng mỗi tuần trong chế độ ăn vẫn được xem là tốt cho tim mạch
 • Sữa nguyên chất: sữa không đường, sữa tách kem là những thực phẩm chứa protein ít béo cũng được khuyên dùng
Xơ vữa động mạch cảnh nên ăn và kiêng gì?
Xơ vữa động mạch cảnh nên ăn và kiêng gì?

4. Ngũ cốc

Theo một nghiên cứu cho biết, ngũ cốc là sự lựa chọn hàng đầu để giảm cholesterol máu bởi ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt ngũ cốc chứa một lượng chất xơ hòa tan cần thiết cho quá trình đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể.

Thực phẩm ngũ cốc được khuyên dùng nhiều nhất cho người mắc xơ vữa động mạch

 • Yến mạch: là loại ngũ cốc nguyên cám rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thường được sử dụng cho bữa sáng bởi nó cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ngoài ra bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ yến mạch như cháo yến mạch, yến mạch ăn kèm salad hoa quả hoặc sữa chua tùy sở thích
 • Ngũ cốc nguyên hạt: hạt óc chó, hạt hạnh nhân,
 • Các hạt lúa mạch: Gồm lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…
 • Các loại đậu nguyên hạt: Như đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ,…chứa một lượng chất xơ và vitamin rất tốt để giảm cholesterol trong máu
 • Gạo lứt: được xem là một dạng ngũ cốc cung cấp tinh bột giúp no lâu

IX. Bị xơ vữa động mạch cảnh không nên ăn gì?

Với những người bị xơ vữa động mạch cảnh, mọi người không nên sử dụng một số thực phẩm sau để tránh tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

1.Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được xếp vào nhóm chất béo xấu, thường có ở mỡ động vật. Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa gồm

 • Mỡ động vật: chủ yếu là mỡ lợn
 • Bơ động vật: có hàm lượng chất béo cao, khoảng 80%
 • Một số loại dầu có nguồn gốc thực vật: dầu cọ, dầu hạt cọ, dầu dừa
 • Các loại nước sốt thường ăn kèm salad: Mayonnaise
 • Các món chiên xào rán

2. Thực phẩm giàu protein

Protein (chất đạm) giúp tăng khối lượng cơ bắp, tuy nhiên nếu lạm dụng việc ăn nhiều protein có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch.Theo nghiên cứu, những người ăn quá nhiều protein có nguy cơ cao hơn 30% mắc các bệnh về xơ vữa động mạch

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein

 • Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn
 • Các loại thịt chế biến: thịt nguội, thịt hộp, xúc xích
 • Phô mai
 • Các loại sữa béo: Sữa nguyên kem, sữa có đường, sữa béo, sữa bò tươi

3. Các loại đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh bao gồm:

 • Thực phẩm công nghiệp: thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói, lạp sườn,…
 • Fastfood: Pizza, humberger, gà rán,…
 • Thực phẩm đóng gói: mì ăn liền, bún, phở,…
 • Nước có ga, bánh ngọt, bánh kem,…

4. Muối

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể làm việc cân bằng nồng độ dịch thể bằng cách bổ sung nước khiến người ăn mặn uống nhiều nước. Điều này làm tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch gây nên huyết áp cao, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bạn không nên ăn quá 1500 mg muối mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tim mạch

Với một số thông tin về bệnh xơ vữa động mạch cảnh trên, hy vọng mọi người đã có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 
bi cozyme video uploaded san pham thuoc tim mach Bi Q10 60 vien thumbcr 420x420 oncocess rx hop 30 vien
Bi-Cozyme - Ổn định huyết áp Bi-Q10 - Tốt cho tim mạch Oncocess Rx Tăng sức đề kháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *